Hóa [Hóa 12] Este

Y

yennhi1499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho m(g) este don chuc A pu hoan toan voi dd NaOH thu dc 9,4g muoi khan va hoi ancol B,oxi hoa hoan toan B dc andehit E. Cho toan bo E pu voi luong AgNO3/NH3 du duoc 43,2g bac. Ten cua A la:
A.Acrilat etyl
B. acrilat metyl
C. acrilat vinyl
D. axetat metyl
2/ Cho x gam hh 2 hc huu co A,B don chuc mach thang pu vua du voi 0,12mol NaOH dc 2 ancol co cung so nguyen tu C va 10,8 hh 2 muoi. Luong muoi nay lam mat mau vua du 12,8g brom. Mat khac dot chay hoan toan x(g) hh tren can 18,816l Ò va thu dc 15,232l khi CO2(dktc). CTCT cua A,B la gi?
E lam hoai ma hok ra, may anh chj jup jum e nhe!
 
L

luckystar_lthh

1/ Cho m(g) este don chuc A pu hoan toan voi dd NaOH thu dc 9,4g muoi khan va hoi ancol B,oxi hoa hoan toan B dc andehit E. Cho toan bo E pu voi luong AgNO3/NH3 du duoc 43,2g bac. Ten cua A la:
A.Acrilat etyl
B. acrilat metyl
C. acrilat vinyl
D. axetat metyl
2/ Cho x gam hh 2 hc huu co A,B don chuc mach thang pu vua du voi 0,12mol NaOH dc 2 ancol co cung so nguyen tu C va 10,8 hh 2 muoi. Luong muoi nay lam mat mau vua du 12,8g brom. Mat khac dot chay hoan toan x(g) hh tren can 18,816l Ò va thu dc 15,232l khi CO2(dktc). CTCT cua A,B la gi?
E lam hoai ma hok ra, may anh chj jup jum e nhe!
làm bài 1 trước đã
mà thấy lạ, sao tên este bạn đọc ngược hết cả rồi.....:-SS
bài này tính đc số mol Ag = 0.4 mol giả sử andehit đó khác HCHO suy ra số mol andehit là 0.2 mol, vì este đơn chức nên số mol este = số mol muối = số mol ancol = số mol andehit = 0.2 mol
Suy ra M muối = 47 = RCOONa =>R = -20 loại
vậy andehit là HCHO = 0.1 mol
Suy ra RCOONa = 94 => R = 27 =C2H3
vậy công thức của este là C2H3COOCH3 đọc là metyl acrylat
(tên este phải đọc gốc ancol trước, gốc muối axit đọc sau chứ :) )
 
P

phamminhkhoi

mà thấy lạ, sao tên este bạn đọc ngược hết cả rồi.....

Đọc thế nào cũng đúng.
Nhận xét: Ở bài này chỉ cho số mol rượu và khối lượng muối, vậy ta không có đủ dữ kiện để xác định ruợu, trừ khi đó là HCHO (ta sẽ đỡ đi một khâu biện luận)
---> số mol HCHO = 0,1
----> M_R = 27 --->[TEX] C_2H_3[/TEX]---> [TEX]C_2H_3COOCH_3[/TEX]

2/ Cho x gam hh 2 hc huu co A,B don chuc mach thang pu vua du voi 0,12mol NaOH dc 2 ancol co cung so nguyen tu C va 10,8 hh 2 muoi. Luong muoi nay lam mat mau vua du 12,8g brom. Mat khac dot chay hoan toan x(g) hh tren can 18,816l Ò va thu dc 15,232l khi CO2(dktc). CTCT cua A,B la gi?


_Ta có A,B đều đơn chức, n A,B = 0,12 ---. số mol O trong A,B là 0,12.2 = 0,24 mol
---> số mol oxi trong H_2O là 0,56 (mol)
----> x = 13,12 (g)
---> M 2 ancol = 7,12 g
----> M 2 ancol =59,33
---> R = 42,3333 ---> có 3 ntử C
Vì 1 ancol no mà đề bài lại cho ta n [TEX]CO_2[/TEX] > [TEX]nH_2O [/TEX]---> có 1 ancol có nối ba--->[TEX]C_3H3_OH [/TEX]và [TEX]C_3H_7OH[/TEX]
_ n 2 muối = 0,12, n Br_2 = 0,08-----> có một muối chưa no
_ M 2 muối = 90 -----> có gốc CH3
. Giả sử một muối có liên kết ba---> n muối có liên kết đôi = 0,04, n muối no là 0,08
----> 0,08.82 + 0,04.x = 10,8---> [TEX]C_3H_3COONa[/TEX]
. Giả sử TH còn lại---> 0,04.82 + 0,08.x = 10,8 ---> [TEX]C_2H_3COONa[/TEX]
H = 9,33, C = 5,67 ----> một ancol có số H < 9,33: đó phải là [TEX]CH_3COOC_3H_3[/TEX]
Thử lại số liệu ta thấy chỉ có[TEX] C_2H_3COOC_3H_7 [/TEX]thoả mãn
 
Last edited by a moderator:
Y

yennhi1499

_Ta có A,B đều đơn chức, n A,B = 0,12 ---. số mol O trong A,B là 0,12.2 = 0,24 mol
---> số mol oxi trong H_2O là 0,56 (mol)
----> x = 13,12 (g)
---> M 2 ancol = 7,12 g
----> M 2 ancol =59,33
---> R = 42,3333 ---> có 3 ntử C
Vì 1 ancol no mà đề bài lại cho ta n [TEX]CO_2[/TEX] > [TEX]nH_2O [/TEX]---> có 1 ancol có nối ba--->[TEX]C_3H3_OH [/TEX]và [TEX]C_3H_7OH[/TEX]
_ n 2 muối = 0,12, n Br_2 = 0,08-----> có một muối chưa no
_ M 2 muối = 90 -----> có gốc CH3
. Giả sử một muối có liên kết ba---> n muối có liên kết đôi = 0,04, n muối no là 0,08
----> 0,08.82 + 0,04.x = 10,8---> [TEX]C_3H_3COONa[/TEX]
. Giả sử TH còn lại---> 0,04.82 + 0,08.x = 10,8 ---> [TEX]C_2H_3COONa[/TEX]
H = 9,33, C = 5,67 ----> một ancol có số H < 9,33: đó phải là [TEX]CH_3COOC_3H_3[/TEX]
Thử lại số liệu ta thấy chỉ có[TEX] C_2H_3COOC_3H_7 [/TEX]thoả mãn[/QUOTE]
 
Top Bottom