Este- mọi người giúp em với

Nguyễn Lan Hương

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2016
8
0
1
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn Hợp A gồm một axit no đơn chức và một axit không no đon chức có một nối dôi ở gốc hirdrocacbon. Khi cho a gam A tác dụng hết với CaCO3 thoát ra 1,12 lít CO2(đktc). Hỗn hợp B gồm CH3OH và C2H5OH, khi cho 7,8 gam B tác dụng hết với Na thoát ra 2,24 lít H2(đktc). Nếu trộn a gam A với 3,9 gma B rồi đun nóng có H2SO4 đặc xúc tác thì thu được m gam este( hiệu suất h%). Giá trị m theo a và h là ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn Hợp A gồm một axit no đơn chức và một axit không no đon chức có một nối dôi ở gốc hirdrocacbon. Khi cho a gam A tác dụng hết với CaCO3 thoát ra 1,12 lít CO2(đktc). Hỗn hợp B gồm CH3OH và C2H5OH, khi cho 7,8 gam B tác dụng hết với Na thoát ra 2,24 lít H2(đktc). Nếu trộn a gam A với 3,9 gma B rồi đun nóng có H2SO4 đặc xúc tác thì thu được m gam este( hiệu suất h%). Giá trị m theo a và h là ?

a gam axit A là R-COOH x mol
2 R-COOH + CaCO3 --> (R-COO)2-Ca + CO2 + H2O
x-----------------------------------------------0,5x = 0,05 ===> x = 0,1
7,8 gam rượu B R1-OH y mol ==> y = 2 mol H2 = 2*0,1 = 0,2
mol rượu B tác dụng axit A = 0,1
R-COOH + R1-OH ---> R-COO-R1 + H2O
0,1------------0,1------------0,1h--------0,1h
Bảo toàn khối lượng: ah + 3,9*h = m + 18*0,1h ===> m = ah - 2,1h = h(a-2,1)
 
Top Bottom