Hóa 12 este+ lipit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. Hỗn hợp A gồm X và Y (MX < MY) là hai este đơn chức có cùng gốc axit. Đun nóng m gam A với 400 ml dung dịch KOH 1M thu được dung dịch B (có KOH dư) và (m – 12,6) gam hỗn hợp gồm hai anđehit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp, có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. Cô cạn dung dịch B thu được (m + 6,68) gam chất rắn khan. Thành phần % khối lượng X trong A có giá trị gần nhất với
A. 54,66.
B. 45,5.
C. 30.
D. 36,4.
Câu 2: Xà phòng hoá một hợp chất có công thức phân tử C10H14O6 trong dung dịch NaOH (dư), thu được glixerol và hỗn hợp gồm ba muối (không có đồng phân hình học). Công thức của ba muối đó là:
A. CH2=CH-COONa, CH3-CH2-COONa và HCOONa.
B. HCOONa, CH≡C-COONa và CH3-CH2-COONa.
C. CH2=CH-COONa, HCOONa và CH≡C-COONa.
D. CH3-COONa, HCOONa và CH3-CH=CH-COONa.
mọi người giải chi tiết giúp em, xin cảm ơn!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
câu 1. Hỗn hợp A gồm X và Y (MX < MY) là hai este đơn chức có cùng gốc axit. Đun nóng m gam A với 400 ml dung dịch KOH 1M thu được dung dịch B (có KOH dư) và (m – 12,6) gam hỗn hợp gồm hai anđehit no, đơn chức đồng đẳng kế tiếp, có tỉ khối hơi so với H2 là 26,2. Cô cạn dung dịch B thu được (m + 6,68) gam chất rắn khan. Thành phần % khối lượng X trong A có giá trị gần nhất với
A. 54,66.
B. 45,5.
C. 30.
D. 36,4

A + KOH -> rắn + anđehit
m ---0,4-----m+6,68---m-12,6
Bảo toàn khối lượng : m + 56*0,4 = m + 6,68 + m - 12,6 => m = 28,32
=> m anđehit = 15,72 và m rắn = 35

M anđehit = 2*26,2 = 52,4 => CH3CHO a mol và C2H5CHO b mol
Mol anđehit = a + b = 15,72/52,4 = 0,3
m anđehit = 44a + 58b = 15,72 => a = 0,12 và b = 0,18
=> m g A gồm: X: RCOO-CH=CH2 0,12 mol, Y: RCOO-CH=CH-CH3 0,18 mol
Rắn : RCOOK 0,3 mol và KOH dư 0,1 mol
m rắn = 0,3*(R+83) + 56*0,1 = 35 => R = 15
X: CH3COOCH=CH2 0,12 mol => mX = 10,32 => %mX = 36,44 => câu D
 
Top Bottom