Hóa Este - Lipit

diemmoc

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
10
2
6
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng 0.2mol hỗn hợp X
gồm 2 este đơn chức là đồng phân của nhau với dung dịch KOH vừa đủ thu được hỗn hợp Y gồm 2 ancol và 18.34 gam hỗn hợp Z gồm 2 muối trong đó a gam muối A và b gam muối B (MA<MB) Đốt cháy toàn bộ Y thu được CO2 và H2O có khối lượng 21.58gam tỉ lệ a:b gần nhất với giá trị nào?
0.6 0.7 0.9 0.8
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
đáp án là 0,7 (bạn đợi mk ghi lời giải nhé)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Xét hh muối Z (RCOOK), ta có:
[tex]\bar{M}_{muoi}=\frac{m}{n} = \frac{18,34}{0,2}=91,7 => \bar{R}=8,7[/tex]
=> nếu đoán ko lầm thì 2 muối cần tìm là [tex]HCOOK[/tex] và [tex]CH_3COOK[/tex].
Lập hpt 2 ẩn, được:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,2\\ 84x+98y=18,34 \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} x=0,09\\ y=0,11 \end{matrix}\right.[/tex]
Lập tỉ lệ lấy
[tex]\frac{0,09.84}{0,11.98} = \frac{54}{77} \approx 0,7[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

phankyanhls2000

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng mười một 2014
3,202
59
291
$\color{Red}{\text{๖ۣۜThế giới manga}}$
Xét hh muối Z (RCOOK), ta có:
[tex]\bar{M}_{muoi}=\frac{m}{n} = \frac{18,34}{0,2}=91,7 => \bar{R}=8,7[/tex]
=> nếu đoán ko lầm thì 2 muối cần tìm là [tex]HCOOK[/tex] và [tex]CH_3COOK[/tex].
Lập hpt 2 ẩn, được:
[tex]\left\{\begin{matrix} x+y=0,2\\ 84x+98y=18,34 \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} x=0,09\\ y=0,11 \end{matrix}\right.[/tex]
Lập tỉ lệ lấy
[tex]\frac{0,09.84}{0,11.98} = \frac{54}{77} \approx 0,7[/tex]

Theo mình thì bài này sai rồi. Làm bài thì không thể đoán được =))
Mặc dù mình chưa làm ra kết quả nhưng 1 muối là HCOOK còn muối kia không thể là CH3COOK được. Bạn để ý phần 2 este là đồng phân của nhau và Y gồm 2 ancol. Nếu làm như bạn thì 2 ancol là CH3OH và H2O??? Đề bài vẫn còn dữ kiện nên sử dụng tối đa những gì đề bài cho.

p/s: sorry bài này do không chú ý nên mình lập luận sai rồi, mong các bạn thông cảm nhá =))
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Theo mình thì bài này sai rồi. Làm bài thì không thể đoán được =))
Mặc dù mình chưa làm ra kết quả nhưng 1 muối là HCOOK còn muối kia không thể là CH3COOK được. Bạn để ý phần 2 este là đồng phân của nhau và Y gồm 2 ancol. Nếu làm như bạn thì 2 ancol là CH3OH và H2O??? Đề bài vẫn còn dữ kiện nên sử dụng tối đa những gì đề bài cho.

p/s: cho mình hỏi đề chỉ là 2 este đơn chức hay còn gì nữa k vậy?
về phần ancol Y mình có thể làm thế này
[tex] C_nH_{2n+2}O + O2 \rightarrow nCO_2+(n+1)H_2O[/tex]
[tex]n_Y=0,2 => n_{CO_2}=0,2n;n_{H_2O}=0,2(n+1)[/tex]
[tex]44.0,2n + 18.0,2(n+1)=21,58 =>\bar{n}=1,45[/tex]
[tex]=> \bar{M_{ancol}}=38,3[/tex]
BTKL: [tex]m_{este}+0,2.56=18,34+0,2.38,3=> m_{este}=14,8[/tex]
=>[tex]M_{este}=74 (C3)[/tex]
có hai ancol là CH3OH và C2H5OH, vậy hai gốc muối là HCOO- và CH3COO-
Phần còn lại như mình làm ở trên...
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
về phần ancol Y mình có thể làm thế này
[tex] [COLOR=#ff4d4d][B]C_nH_{2n+2}O + O2 \rightarrow nCO_2+(n+1)H_2O[/B][/COLOR][/tex] ==> tại sao chọn rươu đôn no
[tex]n_Y=0,2 => n_{CO_2}=0,2n;n_{H_2O}=0,2(n+1)[/tex]
[tex]44.0,2n + 18.0,2(n+1)=21,58 =>\bar{n}=1,45[/tex]
[tex]=> \bar{M_{ancol}}=38,3[/tex]
BTKL: [tex]m_{este}+0,2.56=18,34+0,2.38,3=> m_{este}=14,8[/tex]
=>[tex]M_{este}=74 (C3)[/tex]
có hai ancol là CH3OH và C2H5OH, vậy hai gốc muối là HCOO- và CH3COO-
Phần còn lại như mình làm ở trên...

Dùng rượu đơn no là sai
 
  • Like
Reactions: phankyanhls2000

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dùng rượu đơn no là sai
sao dùng rượu đơn no lại sai??? để mình giải thích cho bạn hiểu từng trường hợp:
1/ rượu ko no, 1 nối đôi, nếu dùng cách trên để tính thì kq là 1,74..., mà rượu ko no ko thể có 1 C được => loại.
2/ rượu ko no, 2 nối đôi or 1 nối ba, kq ra là 2,03..., rượu 2 C ko thể có 2 nối đôi or 1 nối ba được (dù có chăng nữa thì nó cũng bị phân hủy ra mà thôi)
cho nên, có thể nói, chỉ có rượu no, đơn là hợp lý nhất (kq là 1,45 có CH3OH và C2H5OH)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
sao dùng rượu đơn no lại sai??? để mình giải thích cho bạn hiểu từng trường hợp:
1/ rượu ko no, 1 nối đôi, nếu dùng cách trên để tính thì kq là 1,74..., mà rượu ko no ko thể có 1 C được => loại.
2/ rượu ko no, 2 nối đôi or 1 nối ba, kq ra là 2,03..., rượu 2 C ko thể có 2 nối đôi or 1 nối ba được (dù có chăng nữa thì nó cũng bị phân hủy ra mà thôi)

cho nên, có thể nói, chỉ có rượu no, đơn là hợp lý nhất (kq là 1,45 có CH3OH và C2H5OH)

Lưu ý: đề bài không cho 2 rượu cùng dãy đồng đẳng ==> có thể có 1 rượu không no và 1 rượu không no, ==> với carbon trung bình bằng 1,74 hay 2,03 đều thỏa
Ví dụ: C4H8O2 có thể có H-COO-CH=CH-CH3 hoặc CH2=CH-COO-CH3
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nếu bạn nói vậy thì mình xin thua, 2 rượu nếu ko phải đồng đẳng thì mình ko còn biết đường nào để giải cả!!! Ahihi
 
Top Bottom