Hóa Este-lipit

Nguyễn Lan Hương

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2016
8
0
1
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất X có công thức phân tử C6HyOz mạch hở, một loại nhóm chức. Biết rằng trong X có 44,44% O theo khối lượng. X tác dụng với dung dịch NaOH cho một muối hữu cơ Y và một chất hữu cơ Z. Cho Y tác dụng với HCl thu được chất hữu cơ T đồng phần với Z. Công thức cấu tạo đúng của X là :
A CH3COOH=CHÔCCH3
B CH2=CHCOOCH2OOCCH3
C CH3COOCH(CH3)OOCCH3
D HCOOCH=CHOOCCH2CH3
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hợp chất X có công thức phân tử C6HyOz mạch hở, một loại nhóm chức. Biết rằng trong X có 44,44% O theo khối lượng. X tác dụng với dung dịch NaOH cho một muối hữu cơ Y và một chất hữu cơ Z. Cho Y tác dụng với HCl thu được chất hữu cơ T đồng phần với Z. Công thức cấu tạo đúng của X là :
A CH3COOH=CHÔCCH3
B CH2=CHCOOCH2OOCCH3
C CH3COOCH(CH3)OOCCH3
D HCOOCH=CHOOCCH2CH3

%mO = 16z/M = 0,4444
Phân tử lượng X: M = 72 + y + 16z = 16z/0,4444 = 36z ===> y = 20*z - 72 ===> z = 4 ==> 8 ==> X là C6H8O4
X + NaOH ---> muối Y + Z
Y + HCl --> T đồng phân Z ===> Y, Z, T có cùng số nguyên tử C

CH3-COO-CH=CH-OOC-CH3 + 2 NaOH ---> 2 CH3-COONa + HO-CH2-CHO (Z)
CH3-COO-Na + HCl ---> NaCl + CH3-COOH (T)
 
Top Bottom