este lipit

P

phantomskye

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thuỷ phân 0,1 mol etyl axetat thu đc hh X gồm ax axetic, ancol etylic và este dư. Đốt cháy toàn bộ X -> 0,4 mol CO2 và 0,47 mol H2O. H% phản ứng thuỷ phân este?

2.Chất X có ctpt C5H8O2. Cho 20g X td 300ml KOH 1M (đun nóng). Cô cạn dd sau pứ thu đc 28g rắn khan. ctct X?

3. Thuỷ phân hoàn toàn 13,2g hh 2 este = dd NaOH thu đc hh 2 muối của 2 ax no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau và 1 ancol X. Đốt cháy toàn bộ ancol -> 0,2 mol CO2 và 0,4 mol H2O. ctct 2 este?

4. Xà phòng hoá hoàn toàn 1,99g hh 2 este = đ NaOH -> 2,05 g muối của 1 ax cacboxylic và 0,94g hh 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp. Ct 2 este?

5. Cho 20g este X (100dvC) td 300ml NaOH 1M. Sau p ứ cô cạn thu đc 23,2g rắn khan. ctct X?

6. Trung hoà hoàn toàn 8,88g 1 amin bậc 1 k nhánh = HCl -> 17,64g muối. Ct amin?

7. Cho 2,73 g hchc đơn, hở X có ctpt C3H9O2N td vừa đủ dd NaOH, đun nóng -> khí Y và dd Z. Cô cạn Z -> 2,46g muối khan. ctct thu gọn X?

Chỉ 1 số bài hoặc nói hướng làm thôi cũng đc, nếu hết thì tốt quá :)
Thanks các bạn nhiều :)!


tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

1. Thuỷ phân 0,1 mol etyl axetat thu đc hh X gồm ax axetic, ancol etylic và este dư. Đốt cháy toàn bộ X -> 0,4 mol CO2 và 0,47 mol H2O. H% phản ứng thuỷ phân este?
+n(etylic) = 0,47 - 0,4 = 0,07 mol
---> H = [tex]\frac{0,07.100%}{0,1}[/tex] = 70%
2.Chất X có ctpt C5H8O2. Cho 20g X td 300ml KOH 1M (đun nóng). Cô cạn dd sau pứ thu đc 28g rắn khan. ctct X?
+nX = 0,2 mol
---> m(muối của axit) = 28 - 0,1.56 = 22,4 gam
---> M(muối) = [tex]\frac{22,4}{0,2}[/tex] = 112
---> CT muối : C2H5COOK
---> CT X là C2H5COO-C3H3
3. Thuỷ phân hoàn toàn 13,2g hh 2 este = dd NaOH thu đc hh 2 muối của 2 ax no đơn chức mạch hở kế tiếp nhau và 1 ancol X. Đốt cháy toàn bộ ancol -> 0,2 mol CO2 và 0,4 mol H2O. ctct 2 este?
+n(ancol) = 0,2 mol
---> M(tb của 2 este) = [tex]\frac{13,2}{0,2}[/tex] = 66
---> 2 CTCT của 2 este chỉ có thể là : HCOOCH3 và CH3COOCH3

4. Xà phòng hoá hoàn toàn 1,99g hh 2 este = đ NaOH -> 2,05 g muối của 1 ax cacboxylic và 0,94g hh 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp. Ct 2 este?
+Bảo toàn Kl ---> mNaOH = 1 gam ---> nNaOH = 0,025 mol
--> M(axit) = 82 ---> CTCT là :CH3COONa
+ M(tb của 2 este) = [tex]\frac{1,99}{0,025}[/tex] = 79 ,6
---> 2 CTCT của este là : CH3COOCH3 và CH3COOC2H5
5. Cho 20g este X (100dvC) td 300ml NaOH 1M. Sau p ứ cô cạn thu đc 23,2g rắn khan. ctct X?
+nX = 0,2 mol
---> m(muối của axit) = 23,2 - 0,1.40 = 19,2 gam
--> M = 96 ---> CT là C2H5COONa
----> CTCT của X là : C2H5COOC2H3
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

6. Trung hoà hoàn toàn 8,88g 1 amin bậc 1 k nhánh = HCl -> 17,64g muối. Ct amin?
Ta có: mHCl = 17,64 - 8,88 = 8,76 gam
---> nHCl = [tex]\frac{8,76}{36,5.n}[/tex] ( n là số nhóm -NH2 )
---> nHCl =nX = [tex]\frac{0,24}{n}[/tex]
+n = 1 --> nHCl = nX = 0,24 ---> M(X) = 37 ----> Loại
+n = 2 ---> nX = 0,12 ---> M(X) = 74
---> CTPT là C3H10N2
7. Cho 2,73 g hchc đơn, hở X có ctpt C3H9O2N td vừa đủ dd NaOH, đun nóng -> khí Y và dd Z. Cô cạn Z -> 2,46g muối khan. ctct thu gọn X?
+nX = 0,03 mol ---> nZ = 0,03 mol
---> M(Z) = 82 ---> CT của muối Z là : CH3COONa
---> CTCT của X là : CH3COONH3CH3
 
Top Bottom