Este- lipit

A

anhcura

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Khi thủy phân 1 este o CT là C4H8O2 ta đc axit A và ancol B. Oxi hóa B với K2Cr2O7 trong axit H2SO4 ta đc lại A. XD CTCT và têb gọi của este. Viết PTPU.

Câu2: Hợp chất X có thành phần C, H, O và chỉ chứa một nhóm chức trong phân tử. Đun nóng X vs dd NaOH thì thu đc X1 có thành phần C, H, O, Na và X2 có thành phần C, H, O. MX1=82%.MX; X2 k tác dụng vs Na, k cho PU tráng gương. Đốt 1 thể tích X2 thu đc 3 thể tích CO2 cùng điều kiện.

Câu3: Khi thủy phân 0,01 mol este của một ancol đa chức và một axit đơn chức phải dùng 1,2g NaOH, mặt khác khi thủy phân 6,35g este đó cần 3g NaOH và thu đc 7,05g muối. XD CTPT và CTCT của este.

Câu4: Cho ancol A TÁC DỤNG VS AXIT B thu đc este X. Làm bay hơi 8,8g este X thu đc thể tích hơi đúng bằng 3,2g khí oxi (cùng đk). XD CTPT-CTCT của A, B và X. Biết A có thể chuyển hóa thành B bằng một PUHH.

Câu5: Este X có tỉ khối đối vs CO2 bằng 2. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,1 mol X bằng 100ml dd 1M của một kim loại kiềm MOH rồi chưng cất, thu đc 9,8g chất rắn khan và 4,6g chất hữu cơ A. Viết các PTPU, xác định kim loại kiềm và este.
Hihi các tiền bối giúp tớ nhá! thanks so much :X
 
T

trangnoo4

Câu 1 mình nghĩ là etylaxetat.
Câu 2.mình chưa nghi ra
Câu 3Đặt CTPT este là(RCOO)3R'
Theo pt\RightarrowMmuối=94\RightarrowR=27
m ancol=2.3\RightarrowM=92\RightarrowR'=41
\RightarrowCTCT của este là(C2H3OO)3C3H5
Câu 4CTCT CH3COOC2H5\Rightarrowaxit là CH3COOHvà ancol là C2H5OH
Câu 5 Có M este=88=2MCOO\Rightarroweste đơn chức
Dễ tìm được ctpt là C4H8O2
\RightarrownMOH=0.1 mol
Áp dung đlbtkl\RightarrowmMOH=9.8+4.6-0.1*88=5.6\RightarrowM(MOH)=56
\RightarrowM là K
Vậy ctct là CH3COOC2H5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom