este khó!!!

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X(chứa C,H,O) chỉ có 1 loại nhóm chức.Cho 0,15 mol X pư vừa đủ với 180g dd NaOH thu được dd Y. Làm bay hơi Y chỉ thu được 164,7g hơi nước và 44,4 g hh chất rắn Z .Đốt hoàn toàn Z thu được 23,85 g Na2CO3; 56,1g CO2 và 14,85g H2O . Mặt khác Z pư với ddH2SO4 loãng(dư) thu được 2 axit cacboxylic đơn chức và hợp chất T (chứa C,H,O và MT<126). Số nguyên tử H trong T=???
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hợp chất hữu cơ X(chứa C,H,O) chỉ có 1 loại nhóm chức.Cho 0,15 mol X pư vừa đủ với 180g dd NaOH thu được dd Y. Làm bay hơi Y chỉ thu được 164,7g hơi nước và 44,4 g hh chất rắn Z .Đốt hoàn toàn Z thu được 23,85 g Na2CO3; 56,1g CO2 và 14,85g H2O . Mặt khác Z pư với ddH2SO4 loãng(dư) thu được 2 axit cacboxylic đơn chức và hợp chất T (chứa C,H,O và MT<126). Số nguyên tử H trong T=???
X + NaOH --> Z + H2O
BTKL :mX = 29,1g
=> Mx= 194
X + NaOH ----> H2O + Z
____________164,7g__44,4g
Z ---> Na2CO3 + CO2 + H2O
_____0,225____1,275__0,825
BTNT :+) nNa(Z)=2nNa(NaOH)= 0,45= nNaOH
+) nC(z)=nC(Na2CO3) + nC(CO2) = 1,5= nC(x)
+) nH(x)= nH(z) + 2nH(H2O) -nH(NaOH)= 0,825.2+ 0,15.2 - 0.45= 1,5
ta có nNaOH= 0,45 mol
=> +) X + NaOH ( tỉ lệ 1:3)
+) mNaOH trong 180g dd= 18g --> mH20 trong 180g dd= 162 --> mH2O sp=2,7g --> nH2O sp= 0,15 mol
X có: Số C = 1.5/0,15=10
Số H= 1,5/o,15=10
Số O= (194- 10.12-10 )/16=4
=> CT của X: C10H10O4 mà chỉ chứa 1 loại nhóm chức --> là este 2 chức
mà X + NaOH --> H2O + Z vs tỉ lệ 1:3
=> 1 chức của este là ancol và 1 chức còn lại là phenol
cấu tạo của X:
HCOO-C6H4-CH2-COO-CH3
--> T là: OH-C6H4-CH2OH (C7H8O2)
Vậy số H là 8
Nguồn: sưu tầm
 
Top Bottom