este khó

G

gautrang_2793

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1/oxihoa andehit HOC-CH2-CH2-CHO trog dk thích hợp thu dc hợp chất hữu cơ X. đun nóng hh gồm 1 mol X và 1 mol ancol metylic với xúc tác H2SO4 đặc thu được 2 este Z và Q(MQ>MZ) với tỉ lệ khối lượng mZ:mQ=1,81. biết chỉ có 72%ancol chuyển thành este. số mol Z và Q lần lượt là:
a, 0,36 và 0,18
B, 0,18 và 0,36
C 0,24 và 0,12
D 0,12 và 0,24
bài 2/ este X 3 chức, mahj hở. đun nóng 7,8gX với NAOH dư, đến ki fu hoàn tàn thu được ancol Y và 8,6 g hh muối Z. tách nước từ Y có thể thu được propenal. cho Z TD với H2SO4 loãng thu được 3 axit no, mạch hở, đơn chức, trong đó 2 axit có phân tử khối nhỏ là đồng phân của nhau. CTPT của axit có phân tử khối lớn là
A/C4H8O2
B/C5H10O2
C/C6H12O2
D/C7H14O2
BÀI 3/ cho hợp chất hữu cơ X có mạch cacbon k phân nhánh chứa C,H,O. đun X với 200ml đ KOH 1M thu được đ Y. để trung hoà KOH dư trog Y cần 800ml dd HCl 0,5M thu được dd Z. cô cạn dd Z nhận được 7,36g hh 2 ancol đơn chức và 18,34g hh 2 muối. CTCT của X
A/CH3CH2CH2COOCH2CH=CH2
B/CH3OCOCHCHCH2COOCH2CH3
C/CH3OCOCH2CH=CHCH2COOCH3
D/CH3OCOCH=CHCOOCH2CH2CH3

các bạn thử làm nhé, mình làm k ra:D
 
M

miraclefish

bài 1/oxihoa andehit HOC-CH2-CH2-CHO trog dk thích hợp thu dc hợp chất hữu cơ X. đun nóng hh gồm 1 mol X và 1 mol ancol metylic với xúc tác H2SO4 đặc thu được 2 este Z và Q(MQ>MZ) với tỉ lệ khối lượng mZ:mQ=1,81. biết chỉ có 72%ancol chuyển thành este. số mol Z và Q lần lượt là:
a, 0,36 và 0,18
B, 0,18 và 0,36
C 0,24 và 0,12
D 0,12 và 0,24
bài 2/ este X 3 chức, mahj hở. đun nóng 7,8gX với NAOH dư, đến ki fu hoàn tàn thu được ancol Y và 8,6 g hh muối Z. tách nước từ Y có thể thu được propenal. cho Z TD với H2SO4 loãng thu được 3 axit no, mạch hở, đơn chức, trong đó 2 axit có phân tử khối nhỏ là đồng phân của nhau. CTPT của axit có phân tử khối lớn là
A/C4H8O2
B/C5H10O2
C/C6H12O2
D/C7H14O2
BÀI 3/ cho hợp chất hữu cơ X có mạch cacbon k phân nhánh chứa C,H,O. đun X với 200ml đ KOH 1M thu được đ Y. để trung hoà KOH dư trog Y cần 800ml dd HCl 0,5M thu được dd Z. cô cạn dd Z nhận được 7,36g hh 2 ancol đơn chức và 18,34g hh 2 muối. CTCT của X
A/CH3CH2CH2COOCH2CH=CH2
B/CH3OCOCHCHCH2COOCH2CH3
C/CH3OCOCH2CH=CHCH2COOCH3
D/CH3OCOCH=CHCOOCH2CH2CH3

các bạn thử làm nhé, mình làm k ra:D

bài 1
X là HOOC-CH2-CH2-COOH
Q là CH3-OCO-CH2-CH2-COOCH3 : x mol
Z là HOOC-CH2-CH2-COOCH3 : y mol
2x +y = 0,72
146x/132y = 1/1,81
~~> x= 0,18; y=0,36
~~> A

bài 3 có lẽ là đề sai. KOH ban đầu chỉ có 0,2 mol z sau phản ứng còn dư 0,4 mol đc.
 
Last edited by a moderator:
G

gautrang_2793

bài 1
X là HOOC-CH2-CH2-COOH
Q là CH3-OCO-CH2-CH2-COOCH3 : x mol
Z là HOOC-CH2-CH2-COOCH3 : y mol
2x +y = 0,72
146x/132y = 1/1,81
~~> x= 0,18; y=0,36
~~> A

bài 3 có lẽ là đề sai. KOH ban đầu chỉ có 0,2 mol z sau phản ứng còn dư 0,4 mol đc.
Z của bạn đưa ra đâu phải là este đâu@-)
còn bài 3 tớ cũng nghĩ là sai đề. chẳng biết nữa để hỏi lại thầy xem
 
Top Bottom