Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

H

hoang_hau_810

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1cho hỗn hợp a gồm 2 h/c hữu cơ mạch thẳng X,Y( chỉ chứa C,H,O) t/d vừa đủ với 6g NAOH, thu đc 1 ancol đ/c $ 2 muối của 2 ax hữu cơ đ/c kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng .Lg ancol thu đc cho t/d cới NA dư tạo ra 2,24 (l) khí ở đktc
a, X,Y là loại h/c ji
b, cho 10,28 g A t/d vừa đủ với NAOH thu đc 8,48g muối .Mặt # đ/c 20,56 g hỗn hợp A càn 28,224 lít O2 đktc thu đc khí CO2 $ 15,12 g H2O
XĐ ctpt của X,Y .Tính phần trăm khối lượng của X,Y trong hỗn hợp A
bài 2
cho hỗn hợp A 2 chất hữu cơ no đ/c chứa (C,H,O) t/d vừa đủ với 20(ml) dung dịch NAOH2M thu đc 1 muối $ 1 an col .Đun nóng lgj ancol ở trên với H2SO4 đ ở 170(oC)tạo ra 369,6 ml olefin ở 27,3 (oC) và 1 atm nếu đ/c hoàn toàn lg hỗn hợp A ở tren rồi cho sản phẩm qua bình đựng CA(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng lên 7,75 (g)
tìm CTPT của 2 chất trong A$tìm khối lượng của chúng có trong hỗn hợp A
 
H

hieukakaka

Bai 1, để thu đc sp TMYCBT, ta có 2 TH
Hai chất ban đầu gồm: +1 axít đ/c (X) và 1este đ/c có gốc axit hơn/kém X 1 CH2
+2 este đ/c gốc axit hơn kém nhau 1 CH2, chung gốc ancol.
Nhưng cả 2 TH này đều không thoả mãn. Theo dữ kiện sau thi tổng số mol ancol tạo ra =2n_H2= 0,2mol. Mà số mol NaOH pu là 0,15mol.
+TH1 thì n_ancol =n_este =< n_NaOH ===>>>loại
+TH2 thì tông số mol ancol = n_NaOH =0,15mol ==>>>loại luôn
B xem tôi còn thiếu trường hợp k, hay bị lỗi chỗ nao hay đê chưa đúng?!
làm đc ý a) thì ý sau không khó.
 
Last edited by a moderator:
H

haruka18

bài 1cho hỗn hợp a gồm 2 h/c hữu cơ mạch thẳng X,Y( chỉ chứa C,H,O) t/d vừa đủ với 6g NAOH, thu đc 1 ancol đ/c $ 2 muối của 2 ax hữu cơ đ/c kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng .Lg ancol thu đc cho t/d cới NA dư tạo ra 2,24 (l) khí ở đktc
a, X,Y là loại h/c ji
b, cho 10,28 g A t/d vừa đủ với NAOH thu đc 8,48g muối .Mặt # đ/c 20,56 g hỗn hợp A càn 28,224 lít O2 đktc thu đc khí CO2 $ 15,12 g H2O
XĐ ctpt của X,Y .Tính phần trăm khối lượng của X,Y trong hỗn hợp A
bài 2
cho hỗn hợp A 2 chất hữu cơ no đ/c chứa (C,H,O) t/d vừa đủ với 20(ml) dung dịch NAOH2M thu đc 1 muối $ 1 an col .Đun nóng lgj ancol ở trên với H2SO4 đ ở 170(oC)tạo ra 369,6 ml olefin ở 27,3 (oC) và 1 atm nếu đ/c hoàn toàn lg hỗn hợp A ở tren rồi cho sản phẩm qua bình đựng CA(OH)2 dư thì khối lượng bình tăng lên 7,75 (g)
tìm CTPT của 2 chất trong A$tìm khối lượng của chúng có trong hỗn hợp A
Bài 1: tớ nghĩ thế này, k biết đúng k :D
ta có [TEX]n_{ancol}=2.n_H_2=0,2 mol > n_{NaOH}[/TEX]

Vậy hỗn hợp ban đầu gồm 1 este [TEX]C_xH_yCOOR'OOCC_{x+1}H_{y+2} [/TEX]a(mol) và ancol [TEX]R'OH [/TEX]b(mol)

a+b=0,2
2a=0,15
\Rightarrow a=0,075;b=0,025
Cậu thử làm tiếp xem được k?
 
H

hoang_hau_810

Bài 1: tớ nghĩ thế này, k biết đúng k :D
ta có [TEX]n_{ancol}=2.n_H_2=0,2 mol > n_{NaOH}[/TEX]

Vậy hỗn hợp ban đầu gồm 1 este [TEX]C_xH_yCOOR'OOCC_{x+1}H_{y+2} [/TEX]a(mol) và ancol [TEX]R'OH [/TEX]b(mol)

a+b=0,2
2a=0,15
\Rightarrow a=0,075;b=0,025
Cậu thử làm tiếp xem được k?
bạn à sai òy nay đi hok cô tớ chữa òy ko phải vậy đâu
 
H

hoang_hau_810

ukm đc nhưng muk giờ tớ buồn ngủ lắm để tối nhé hay là bạn add nick yahoo của tớ nhé ko tối tớ đi hok về muộn muk lại vào học mãi thì ko bít bao giờ đã off đc thế nhé nick vi_ai_anh_online_810 nick đó giờ tớ buồn ngủ lắm òy ko muốn viết nữa hj hj hj
 
Top Bottom