Hóa 12 Este hóa

suzukamomoko08@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2015
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện phản ứng este giữa axit cacboxylic X (Mx=104) với ancol Y no, mạch hở, thu được chất hữu cơ E mạch hở. Khi cho E tác dung với Na hoặc NaHCO3 đều thu được số mol khí bằng số mol E đã phản ứng. Đốt cháy hoàn toàn m g E thu được 1 mol CO2 và 0,7 mol H20. Mặt khác, cho m g E tác dụng vừa đủ với NaOH đun nóng thu được 29,6 g muối. Tìm m?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Thực hiện phản ứng este giữa axit cacboxylic X (Mx=104) với ancol Y no, mạch hở, thu được chất hữu cơ E mạch hở. Khi cho E tác dung với Na hoặc NaHCO3 đều thu được số mol khí bằng số mol E đã phản ứng. Đốt cháy hoàn toàn m g E thu được 1 mol CO2 và 0,7 mol H20. Mặt khác, cho m g E tác dụng vừa đủ với NaOH đun nóng thu được 29,6 g muối. Tìm m?

Bài giải trên cơ sở mol H2O = 0,8 thay vì 0,7 như trong đề

Axit R-(COOH)z có M = R + 45z = 104
Nếu z = 1 => R = 59 => loại
Nếu z = 2 => R = 14 => gốc -CH2- => X là HOOC-CH2-COOH
E + NaHCO3 cho mol E = mol CO2 => E có 1 nhóm axit
E + Na cho mol E = mol H2 => E có 2 nguyên tử H linh động => E có 1 nhóm rượu + 1 nhóm axit, E có dạng
HO-R-OOC-CH2-COOH + 2 NaOH -> R-(OH)2 + CH2(COONa)2
Mol muối = mol E = 29,6/148 = 0,2
Số nguyên tử C = 1/0,2 = 5
Số nguyên tử H = 2*0,8/0,2 = 8
=> E là HO-CH2-CH2-OOC-CH2-COOH 0,2 mol => mE = 148*0,2 = 29,6
 
Last edited:
Top Bottom