este hóa 2 axit

H

hoang.online

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp x gồm axit fomic và axit axetic (tỉ lệ mol 1:1). lấy 5,3g hỗn hợp x tác dụng với 5.75g ancol etylic( có xúc tác H2SO4 đặc) thu được m g hỗn hợp este ( hiệu suất p71 este hoá đều bằng 80%). giá trị kua m là. ... mình làm ra 8.1 mà đáp án nó chọn c . hk pjt mình sai hay là no sai.
 
D

ducdao_pvt

hỗn hợp x gồm axit fomic và axit axetic (tỉ lệ mol 1:1). lấy 5,3g hỗn hợp x tác dụng với 5.75g ancol etylic( có xúc tác H2SO4 đặc) thu được m g hỗn hợp este ( hiệu suất p71 este hoá đều bằng 80%). giá trị kua m là. ... mình làm ra 8.1 mà đáp án nó chọn c . hk pjt mình sai hay là no sai.



n HCOOH = n CH3COOH = x => (46 + 60)x = 5,3 => x= 0,05 mol
n C2H5OH = 5.75/46= 0,125


n axit = 0,1 mol < n ancol =0,125 mol
=> n este = (0,1 x 80)/100 = 0,08 mol

este gồm HCOOC2H5 và CH3COOC2H5 nên m este = 0,08 x (74 + 88)/2 = 6,48g
 
Top Bottom