Hóa 12 Este hay

Trúc Đặng

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2016
12
1
31
Kon Tum
THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh E gồm 1 axit CnH2nO2 1 ancol CxHyO 1 este CmH2mO2. Đun nóng 12,76g E với 200ml NaOH 1M. Trung hòa lượng NaOH dư cần 80ml HCl 0.75M. Cô cạn dd sau khi trung hòa thu đc 14,99g hh 2 muối và 5,44g 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Phần trăm KL axit trong E là bao nhiêu ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hh E gồm 1 axit CnH2nO2 1 ancol CxHyO 1 este CmH2mO2. Đun nóng 12,76g E với 200ml NaOH 1M. Trung hòa lượng NaOH dư cần 80ml HCl 0.75M. Cô cạn dd sau khi trung hòa thu đc 14,99g hh 2 muối và 5,44g 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Phần trăm KL axit trong E là bao nhiêu ?

E gồm: a, b, c mol CnH2nO2, CxHyO và CmH2mO2
Mol NaOH dùng = 0,2*1 = 0,2
Mol HCl = 0,08*0,75 = 0 06
Mol NaOH phản ứng = a + c = 0,2 - 0,06 = 0,14
Muối : RCOONa 0,14 mol và NaCl 0,06 mol
=> mRCOONa = 14,99 - 58,5*0,06 = 11,48
=> M RCOONa = R + 67 = 11,48/0,14 = 82 => CH3COONa => axit CH3COOH
Bảo toàn khối lượng phản ứng E + NaOH => mE + mNaOH = m muối + m rượu + mH2O => mH2O = 18a = 12,76 + 40*0,14 - 11, 48 - 5,44 => a = 0,08
%mCH3COOH = 60a*100/12,76 = 37,62
 
Top Bottom