Hóa 12 ESTE HAY

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X chứa ba este mạch hở; trong đó có hai este đơn chức và một este hai chức, không no. Đốt cháy hoàn toàn 29,04 gam X cần dùng 1,59 mol O2, thu được 20,52 gam nước. Mặt khác hiđro hóa hoàn toàn 29,04 gam X với lượng H2 vừa đủ (xúc tác Ni, t0) thu được hỗn hợp Y. Đun nóng toàn bộ Y với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Z chứa hai ancol và hỗn hợp T chứa hai muối của hai axit kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Dẫn toàn bộ Z qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 13,41 gam. Nung nóng hoàn toàn T với vôi tôi xút thu được hỗn hợp khí có khối lượng là 6,96 gam. Phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử lớn nhất trong hỗn hợp X là:
A. 57,0%. B. 53,3%. C. 48,9%. D. 49,6%.

Hỗn hợp X chứa ba este mạch hở; trong đó có hai este đơn chức và một este hai chức, không no. Đốt cháy hoàn toàn 29,04 gam X cần dùng 1,59 mol O2, thu được 20,52 gam nước. Mặt khác hiđro hóa hoàn toàn 29,04 gam X với lượng H2 vừa đủ (xúc tác Ni, t0) thu được hỗn hợp Y. Đun nóng toàn bộ Y với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Z chứa hai ancol và hỗn hợp T chứa hai muối của hai axit kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Dẫn toàn bộ Z qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 13,41 gam. Nung nóng hoàn toàn T với vôi tôi xút thu được hỗn hợp khí có khối lượng là 6,96 gam. Phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử lớn nhất trong hỗn hợp X là:
A. 57,0%. B. 53,3%. C. 48,9%. D. 49,6%.
@Minh Lan <3 làm bài này đi chị
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Minh Lan <3

Minh Lan <3

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
86
37
11
Hà Nam
THPT
Hỗn hợp X chứa ba este mạch hở; trong đó có hai este đơn chức và một este hai chức, không no. Đốt cháy hoàn toàn 29,04 gam X cần dùng 1,59 mol O2, thu được 20,52 gam nước. Mặt khác hiđro hóa hoàn toàn 29,04 gam X với lượng H2 vừa đủ (xúc tác Ni, t0) thu được hỗn hợp Y. Đun nóng toàn bộ Y với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Z chứa hai ancol và hỗn hợp T chứa hai muối của hai axit kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Dẫn toàn bộ Z qua bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng 13,41 gam. Nung nóng hoàn toàn T với vôi tôi xút thu được hỗn hợp khí có khối lượng là 6,96 gam. Phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử lớn nhất trong hỗn hợp X là:
A. 57,0%. B. 53,3%. C. 48,9%. D. 49,6%.
mai tính đi ...tối mai...h 11h50 ngủ đã

nếu suy ngược từ dưới lên bài này cx k khó lắm ..thôi mai nghĩ tiếp

chị tắt chức năng thông báo nên k đọc đc đâu
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
BTKL + BTNT O => nO(X) = 0,66 => nNaOH = nCOOH = 0,33
Ta có: M(khí) = 6,96/0,33 = 21,09 => CH4 và C2H6
a + b = 0,33 (1)
16a + 30 = 6,96 (2)
=> CH3COONa = 0,21 và CH3CH2COONa = 0,12
BTKL => nH2 pứ = 0,12
Vậy cần 0,12 nH2 để X no
=> nEste 2 chức = 1,35 - 1,14 - 0,12 = 0,09
=> nEste đơn = 0,15
Có nEste đơn lớn = 0,12 - 0,09 = 0,03
Vậy nEste đơn nhỏ = 0,15 - 0,03 = 0,12
Biện luận C ancol, ta có
A = (0,57 - 0,15B)/0,09 => A = 3 và B = 2
Vậy Este có phân tử khối lớn là C8H12O4
=> m% = 53,3%
Đáp án B
 
Top Bottom