este hay

J

jerry84sp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 18 gam một este X đơn chức thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 12,96 gam nước. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 1,2M sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44 gam chất rắn khan. Công thức phân của axit tạo ra X là :
A. C5H6O3. B. C5H8O3. C. C5H10O3 D. C5H10O2.
Hi. Không sử dụng màu đỏ nha. Đừng tái phạm
 
Last edited by a moderator:
V

vumacdinhchi

Đốt cháy hoàn toàn 18 gam một este X đơn chức thu được 20,16 lít CO2 (đktc) và 12,96 gam nước. Mặt khác nếu cho 21g X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 1,2M sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44 gam chất rắn khan. Công thức phân của axit tạo ra X là :
A. C5H6O3. B. C5H8O3. C. C5H10O3 D. C5H10O2
Bài giải
nCO2=0,9;nH2O=0,72<nCO2
=>este ko no,có thêm 1 liên kết pi nữa,hoặc là este vòng
=>neste=nCO2-nH2O=0,18
=> Meste=100

phản ứng sau
neste=0,21,nKOH=0,24
=>nKOH dư=0,03
34,44=m(muối)+mKOH dư
=>khối lượng muối =34,44-0,03.56=32,76g
M(muối)=32,76/0,21=156
nếu là este ko no thì phân tử khối của axit là 156-39+1=118(không có axit thỏa mãn)
=>X là este vòng
M(gốc HC của axit)=156-44-17=56<=>C4H8
vậy axit là C5H10O3
 
Top Bottom