Este hay và khó! Cùng làm nha!

T

thuyquynh_gl_215

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ESTE- khó

Câu 1. Thủy phân Este E thu axít cacboxylic A và hh B gồm hai ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau .Xà phòng hóa hoàn toàn 3,65 gam A cấn vừa đúng 50ml dd NaOH1M thu m gam muối và x gam ancol B.
Cấu tạo của A là ?
a. CH3-OOC-COO-C2H5 ; b. CH3-OOC-CH2-COO-C2H5; c. C3H7-OOC-COO-C2H5
d. C3H7-OOC-CH2-COO-C2H5

Câu 2. Thủy phân Este E thu axít cacboxylic A và hh B gồm hai ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau .Xà phòng hóa hoàn toàn 3,65 gam A cấn vừa đúng 50,0ml dd NaOH1M thu m gam muối và x gam ancol B.
G ía trị m là ?
a. 3,4 gam ; b. 4,1 gam ; c. 4,8 gam d. 3,7 gam.

Câu 3. Thủy phân Este E thu axít cacboxylic A và hh B gồm hai ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau .Xà phòng hóa hoàn toàn 3,65 gam A cấn vừa đúng 50ml dd NaOH1M thu m gam muối và x gam ancol B.
Gía trị x là ?
a. 2,95 gam ; b. 1,95 gam ; c. 2.65 gam ; d. 1,6 gam

Câu 4. Thủy phân Este E thu axít cacboxylic A và hh B gồm hai ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau .Xà phòng hóa hoàn toàn m gam A cần vừa đúng 50ml dd NaOH1M thu m gam muối và 1,95 gam hh ancol B. Công thức cấu tạo của hai an col là ?
a. C2H5OH và CH3OH ; b. C2H5OH và C3H7OH ;c .C3H7OH và C4H9OH ; d. kết quả khác

Câu 5. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,1 mol este A thu 23,2 gam gam muốicủa 2 axit cacboxylic đơn đồng đẳng kế tiếp và 0,92 gam ancol B. biết A chỉ có một nhóm chức trong phân tử.CTPT của B là ?
A. C2H6O2 ; B . C3H8O2 ; C. C3H8O3 ; D. kết quả khác .

Câu 6. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,1 mol este A thu 23,2 gam gam muốicủa 2 axit cacboxylic đơn đồng đẳng kế tiếp và 0,92 gam ancol B. biết A chỉ có một nhóm chức trong phân tử.CTPT của A là ?
A. C8H12O6 ; B . C9H14O6 ; C. C10H16O6 ; D. C11H18O6 .

Câu 7. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,1 mol este A thu 23,2 gam gam muốicủa 2 axit cacboxylic đơn đồng đẳng kế tiếp và 0,92 gam ancol B. biết A chỉ có một nhóm chức trong phân tử.Số đồng phân cấu tạo este của A là ?
a. 1 ; b. 2 ; c. 3 ; d. 6

Câu 8. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,01 mol este A cần vừa đúng 200ml dd NaOH a M thu 1,62 gam muốicủa 2 axit cacboxylic đơn và 0,76 gam ancol B. biết A chỉ có một nhóm chức trong phân tử.Giá trị của a là ? A. 0,1 ; B . 0,01 ; C. 1 ; D . 0,05 .

Câu 9. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,01 mol este A cần vừa đúng 200ml dd NaOH a M thu 1,62 gam muốicủa 2 axit cacboxylic đơn và 0,76 gam ancol B. biết A chỉ có một nhóm chức trong phân tử. CTPT của A là ? A. C7H10O4 ; B . C8H12O4 ; C. C6H8O4 ; D. C7H12O4.

Câu 10. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,01 mol este A cần vừa đúng 200ml dd NaOH a M thu 1,62 gam muốicủa 2 axit cacboxylic đơnX,Y(MX <MY) và 0,76 gam ancol B. biết A chỉ có một nhóm chức trong phân tử. CTPT của X, Y là ? A. HCOOH và C3H7COOH ; B .HCOOH và C2H3COOH ; C. CH3COOH và C2H3COOH ; D. HCOOH và C2H5COOH .

Câu 11. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,01 mol este A cần vừa đúng 200ml dd NaOH a M thu 1,62 gam muốicủa 2 axit cacboxylic đơn và 0,76 gam ancol B. biết A chỉ có một nhóm chức trong phân tử. Số đồng phân cấu tạo este của A là ?
A. 2 ; B . 1 ; C. 3 ; D. 4 .

Câu 12. Hóa hơi hoàn toàn 2,15 gam chất X ( Chứa C,H,O) thu thể tích hơi bằng thể tích của 0,7 gam N2 trong cùng điều kiện . Mặt khác 1,74 gam X tác dụng dd AgNO3/NH3 dư , lượng Ag thu được hòa tan vào dd HNO3 đặc nóng dư thu 0,896 lít khí NO2 (Đktc).CTCT của Xlà ?
A. O=CH-CH2-CH2-CH=O ;
B. H-COO-CH=CH-CH3 ;
C. H-COO-CH2-CH=CH2 ;
D. CH2=CH-COO-CH3

Câu 13. Hóa hơi hoàn toàn 2,15 gam chất X ( Chứa C,H,O) thu thể tích hơi bằng thể tích của 0,7 gam N2 trong cùng điều kiện . Mặt khác 1,74 gam X tác dụng dd AgNO3/NH3 dư , lượng Ag thu được hòa tan vào dd HNO3 đặc nóng dư thu 0,896 lít khí NO2 (Đktc).Biết X có phản ứng với dd NaOH.CTCT của Xlà ?
A. O=CH-CH2-CH2-CH=O ;
B. H-COO-CH=CH-CH3 ;
C. H-COO-CH2-CH=CH2 ;
D. CH3-COO-CH=CH3.

Câu 14. Hóa hơi hoàn toàn 2,15 gam chất X ( Chứa C,H,O) thu thể tích hơi bằng thể tích của 0,7 gam N2 trong cùng điều kiện . Mặt khác 1,74 gam X tác dụng dd NaOH dư , dd hổn hợp sản phẩm cho tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư , thu 4,32 gam Ag .CTCT của Xlà ?
A. O=CH-CH2-CH2-CH=O ;
B. H-COO-CH=CH-CH3 ;
C. H-COO-CH2-CH=CH2 ;
D. CH3-COO-CH=CH3.

Câu 15.Hóa hơi hoàn toàn 2,15 gam chất X ( Chứa C,H,O) thu thể tích hơi bằng thể tích của 0,7 gam N2 trong cùng điều kiện . Mặt khác 1,74 gam X tác dụng dd AgNO3/NH3 dư , lượng Ag thu được hòa tan vào dd HNO3 đặc nóng dư thu 0,896 lít khí NO2 (Đktc).CT của X không thể là ?
A. O=CH-CH2-CH2-CH=O ;
B. C4H9-CH=O ;
C. H-COO-CH2-CH=CH2 ;
D. CH3-COO-CH=CH2

Câu 16. Este X có CT C4H8O2 . Khử 8,8 gam X bằng LiAlH4 thu hh ancol Y . Oxi hóa hoàn toàn Y bằng CuO nung nóng ta thu hh Z ( gồm andehít hoặc xe ton). Cho hh Z tác dụng dd AgNO3/NH3 dư 43,2 gam Ag.CTCT của X là ?
A. CH3-CH2-COO-CH3;
B . H-COO-CH(CH3)2 ;
C. CH3-COO-C2H5 ;
D. tấtcả đúng .

Câu 17. Este X có CT C4H8O2 . Khử 8,8 gam X bằng LiAlH4 thu hh ancol Y . Oxi hóa hoàn toàn Y bằng CuO nung nóng ta thu hh Z ( gồm andehít hoặc xe ton). Cho hh Z tác dụng dd AgNO3/NH3 dư 64,8 gam Ag.CTCT của X là ?
A. H-COO-CH2-CH2-CH3;
B . H-COO-CH(CH3)2 ;
C. CH3-COO-C2H5 ;
D. C2H5-COO-CH3

Câu 18. Este X đơn chức được tạo thành từ ancolA và axít cacboxylíc B .Khi đốt cháy 4,3 gam X thu 4.48 lít CO2(đktc) và 2,7 gam H2O .CTPT của X là ?
A. C3H4O2 ; B .C4H6O2 ; C.C5H8O2 ;D.C6H10O2 .

Câu 19.Este X đơn chức được tạo thành từ ancolA và axít cacboxylíc B .Khi đốt cháy 4,3 gam X thu 4.48 lít CO2(đktc) và 2,7 gam H2O . Số CTCT phù hợp của X là ?
A. 2 ; B. 3 ; C. 4 ; D. 5 .
 
T

thanhgenin

1.B 2. D 3.B 4. A
Mấy bài este này không khó lắm nên "để dành" mai làm tiếp . hehe
 
L

lambertlary

15.b 18.b
.................................................................................
 
W

wikayz

Mấy bài này khó thật, mình toàn làm theo giải nhanh thôi :khi (144):
Ví dụ câu 1 :

Thủy phân Este E thu axít cacboxylic A và hh B gồm hai ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau .

--> Viết luôn cấu tạo Este có 1 nhóm axit 2 nhóm rượu
1221.jpg

Xà phòng hóa hoàn toàn 3,65 gam A cấn vừa đúng 50ml dd NaOH1M thu m gam muối và x gam ancol B.
Mol NaOH là 0,05 mol , 2 nhóm axit nên cần 2 NaOH -> mol Este là 0,025 mol -> M Este là [tex]\frac{3.65}{0.025}[/tex]=146
-> M 3 nhóm R, R1 , R2 sẽ bằng M E trừ đi 2 nhóm COO = 146 - 88 = 58 .
Nhìn ra luôn chỉ có thể có 4 C và 10 H --> b. CH3-OOC-CH2-COO-C2H5

Nếu giải nhanh như thế này mất tầm 1 phút 1 câu :( Vẫn nguy hiểm quá nhỉ :(
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Mấy bài này khó thật, mình toàn làm theo giải nhanh thôi :khi (144):
Mình tưởng khó thì thường không giải được nhanh?
Thủy phân Este E thu axít cacboxylic A và hh B gồm hai ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau .
--> Viết luôn cấu tạo Este có 1 nhóm axit 2 nhóm rượu
Nó có 100 nhóm rượu cũng được bạn à. Chưa đủ thuyết phục để suy ra có 2 nhóm rượu.

Nếu giải nhanh như thế này mất tầm 1 phút 1 câu :( Vẫn nguy hiểm quá nhỉ :(
Dị ứng với những câu như này. Mình giải mất 10 phút.
 
W

wikayz

Bạn nói đúng 100 nhóm rượu cũng đc vì chúng có thể trùng nhau, hix mình lập luận chưa chặt chẽ sorry bạn :(!
Nhưng giải nhanh trắc nghiệm là đc quyền nhìn đáp án rồi suy ra kết quả ;)) Thế thi rớt vào câu này phải làm sao bạn ?
Bạn giải được rồi thì share với mình vừa học Este xong mà giải mãi ko được :D Cảm ơn bạn nhé ♥
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom