Este giúp mình tí nhè thanks nhìu

M

mi8ha2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ .Cho hỗn hợp M gồm 2 hợp chất hữu cơ mạch thẳng X, Y (chỉ chứa C, H, O) tác dụng vừa đủ với 8 gam NaOH thu được một rượu đơn chức và hai muối của hai axit hữu cơ đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Lượng rượu thu được cho tác dụng với Na dư tạo ra 2,24 lít khí (đktc). X, Y thuộc loại hợp chất gì?

A. axit B. 1 axit và 1 este C. 2 este D. 1 rượu và 1 axit .



2/ Hợp chất X chứa một loại nhóm chức c ó CTPT là C8H14O4.Khi thuỷ phân X trong dd NaOH thu được 1 muối và hỗn hợp hai rượu A,B.Phân tử rượu B có số C nhiều gấp đôi A.Khi đun nóng với h2SO4 đặc nóng ,A cho 1 olefin ,B cho 3 olefin là đồng phân của nhau.CTCT của X là:
A.CH3-OOC-(CH2)3-COO-C2H5

B.C2H5-OOC-(CH2)2-COOC2H5
[FONT=&quot]C.C2H5OOC-CH2-COOCH2CH2CH3.[/FONT]
[FONT=&quot] D.C2H5-OOC-COO(CH2)3-CH3e.C2H5-OOC-COO-CHCH3-CH2CH3[/FONT]

[FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]3/Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai chất hữu cơ đơn chức no, mạch hở cần 3,976 lít oxi (đo ở diều kiện tiêu chuẩn) thu được 6,38 g CO2. Cho lượng este này tác dụng vừa đủ với KOH thu được hỗn hợp hai rượu kế tiếp và 3,92 g muối của một axit hữu cơ. Công thức cấu tạo của hai chất hữu cơ trong hỗn hợp đầu là:
A. HCOOCH3 và C2H5COOCH3 B. CH3COOC2H5 và C3H7OH
C. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5 D. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5
[/FONT]
4/ Trong phân tử este (X) no, đơn chức, mạch hở có thành phần oxi chiếm 36,36 % khối lượng. Số đồng phân cấu tạo của X là

A. 4. B. 2. C. 3. D. 5.


.5/ Hỗn hợp E gồm hai chất hữu cơ A, B có cùng chức hóa học. Đun nóng 13,6 gam hỗn hợp E với dung dịch NaOH dư thu được sản phẩm gồm một muối duy nhất của một axit đơn chức, không no hỗn hợp hai rượu đơn chức, no kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 27,2 gam hỗn hợp E phải dùng hết 33,6 lít khí oxi thu được 29,12 lít khí CO2 và hơi nước (các khí đo ở cùng điều kiện tiêu chuẩn). Công thức phân tử của A, B có thể là:
A. C3H4O2 và C4H6O2

B. C2H2O2 và C3H4O2

. C.C4H6O2 và C5H8O2

D. C4H8O2 và C5H10O2

Giúp mình tí nhé!!!:D thanks lắm lắm.:D:D:D

[FONT=&quot]
[/FONT]
 
G

giotbuonkhongten

1/ .Cho hỗn hợp M gồm 2 hợp chất hữu cơ mạch thẳng X, Y (chỉ chứa C, H, O) tác dụng vừa đủ với 8 gam NaOH thu được một rượu đơn chức và hai muối của hai axit hữu cơ đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Lượng rượu thu được cho tác dụng với Na dư tạo ra 2,24 lít khí (đktc). X, Y thuộc loại hợp chất gì?

A. axit B. 1 axit và 1 este C. 2 este D. 1 rượu và 1 axit .


nancol = 0,2 mol = nNaOH = 0,2 mol

--> C. 2 este


2/ Hợp chất X chứa một loại nhóm chức c ó CTPT là C8H14O4.Khi thuỷ phân X trong dd NaOH thu được 1 muối và hỗn hợp hai rượu A,B.Phân tử rượu B có số C nhiều gấp đôi A.Khi đun nóng với h2SO4 đặc nóng , A cho 1 olefin ,B cho 3 olefin là đồng phân của nhau.CTCT của X là:
A.CH3-OOC-(CH2)3-COO-C2H5
B.C2H5-OOC-(CH2)2-COOC2H5
[FONT=&quot]C.C2H5OOC-CH2-COOCH2CH2CH3.[/FONT]
[FONT=&quot]D.C2H5-OOC-COO(CH2)3-CH3e.C2H5-OOC-COO-CHCH3-CH2CH3[/FONT]
X có 2 pi, tạo 1 muối + 2ancol

--> Este đa chức

A cho 1 olefin ,B cho 3 olefin là đồng phân của nhau.

--> A có 2C , B có 4C

A: C2H5OH, B: C4H9OH

--> Chọn E. :)


[FONT=&quot]3 / Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai chất hữu cơ đơn chức no, mạch hở cần 3,976 lít oxi (đo ở diều kiện tiêu chuẩn) thu được 6,38 g CO2. Cho lượng este này tác dụng vừa đủ với KOH thu được hỗn hợp hai rượu kế tiếp và 3,92 g muối của một axit hữu cơ. Công thức cấu tạo của hai chất hữu cơ trong hỗn hợp đầu là: [/FONT]
[FONT=&quot]A. HCOOCH3 và C2H5COOCH3 B. CH3COOC2H5 và C3H7OH [/FONT]
[FONT=&quot]C. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5 D. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5[/FONT]
[FONT=&quot][/FONT]
[TEX]C_nH_{2n}O_2 (3n-2)O_2 ---> n CO_2 + nH_2O[/TEX]


nCO2=0.145 mol=nH2O

nO2=0.1775 mol

Đlbtklượng:

m X=mCO2 + mH2O -mO2=8.99-5.68=3.31 g

nO(X) = 0,08 mol --> nX = 0,04 mol

-->n=3.625

Chọn C hoặc D ( câu này nhìn vào đáp án sp có muối của 1 ahcơ loại A & B)



.5/ Hỗn hợp E gồm hai chất hữu cơ A, B có cùng chức hóa học. Đun nóng 13,6 gam hỗn hợp E với dung dịch NaOH dư thu được sản phẩm gồm một muối duy nhất của một axit đơn chức, không no hỗn hợp hai rượu đơn chức, no kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 27,2 gam hỗn hợp E phải dùng hết 33,6 lít khí oxi thu được 29,12 lít khí CO2 và hơi nước (các khí đo ở cùng điều kiện tiêu chuẩn). Công thức phân tử của A, B có thể là:
A. C3H4O2 và C4H6O2

B. C2H2O2 và C3H4O2

. C.C4H6O2 và C5H8O2

D. C4H8O2 và C5H10O2

Đlbtoàn klượng --> nH2O = 1 mol


Theo pt, nX = O2(trong X) = nCO2 + 1/2nH2O - nO2 = 0,3 mol=nCO2 - nH2O

--> Ct dạng CnH2n-2O2 --> C4H6O2 & C5H8O2

 
M

mi8ha2

câu 5 đâu cần dựa theo pt để tìm CTPT đâu nhi? nCO2>nH2O=> dc roai.đúng huk nè ??^^
 
Last edited by a moderator:
D

duonghongsonmeo

1/ [FONT=&quot]
[/FONT]
4/ Trong phân tử este (X) no, đơn chức, mạch hở có thành phần oxi chiếm 36,36 % khối lượng. Số đồng phân cấu tạo của X là

A. 4. B. 2. C. 3. D. 5.

Giúp mình tí nhé!!!:D thanks lắm lắm.:D:D:D

[FONT=&quot]
[/FONT]

gọi CTPT của este là [TEX]C_{n}H_{2n}O_{2} [/TEX]

ta có :[tex]\frac{32*100}{32+14n} =36.36 [/tex]

=> n =4

=> CT : [tex] C4H8O2[/tex]

=>có 4 đồng phân
 
M

meoxinhtuoi

1/ .Cho hỗn hợp M gồm 2 hợp chất hữu cơ mạch thẳng X, Y (chỉ chứa C, H, O) tác dụng vừa đủ với 8 gam NaOH thu được một rượu đơn chức và hai muối của hai axit hữu cơ đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Lượng rượu thu được cho tác dụng với Na dư tạo ra 2,24 lít khí (đktc). X, Y thuộc loại hợp chất gì?

A. axit B. 1 axit và 1 este C. 2 este D. 1 rượu và 1 axit .



2/ Hợp chất X chứa một loại nhóm chức c ó CTPT là C8H14O4.Khi thuỷ phân X trong dd NaOH thu được 1 muối và hỗn hợp hai rượu A,B.Phân tử rượu B có số C nhiều gấp đôi A.Khi đun nóng với h2SO4 đặc nóng ,A cho 1 olefin ,B cho 3 olefin là đồng phân của nhau.CTCT của X là:
A.CH3-OOC-(CH2)3-COO-C2H5

B.C2H5-OOC-(CH2)2-COOC2H5
[FONT=&quot]C.C2H5OOC-CH2-COOCH2CH2CH3.[/FONT]
[FONT=&quot]D.C2H5-OOC-COO(CH2)3-CH3e.C2H5-OOC-COO-CHCH3-CH2CH3[/FONT]


[FONT=&quot]3/Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai chất hữu cơ đơn chức no, mạch hở cần 3,976 lít oxi (đo ở diều kiện tiêu chuẩn) thu được 6,38 g CO2. Cho lượng este này tác dụng vừa đủ với KOH thu được hỗn hợp hai rượu kế tiếp và 3,92 g muối của một axit hữu cơ. Công thức cấu tạo của hai chất hữu cơ trong hỗn hợp đầu là: [/FONT]
[FONT=&quot]A. HCOOCH3 và C2H5COOCH3 B. CH3COOC2H5 và C3H7OH[/FONT]
[FONT=&quot]C. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5 D. CH3COOCH3 Và CH3COOC2H5 [/FONT]
4/ Trong phân tử este (X) no, đơn chức, mạch hở có thành phần oxi chiếm 36,36 % khối lượng. Số đồng phân cấu tạo của X là

A. 4. B. 2. C. 3. D. 5.
.5/ Hỗn hợp E gồm hai chất hữu cơ A, B có cùng chức hóa học. Đun nóng 13,6 gam hỗn hợp E với dung dịch NaOH dư thu được sản phẩm gồm một muối duy nhất của một axit đơn chức, không no hỗn hợp hai rượu đơn chức, no kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 27,2 gam hỗn hợp E phải dùng hết 33,6 lít khí oxi thu được 29,12 lít khí CO2 và hơi nước (các khí đo ở cùng điều kiện tiêu chuẩn). Công thức phân tử của A, B có thể là:
A. C3H4O2 và C4H6O2

B. C2H2O2 và C3H4O2

. C.C4H6O2 và C5H8O2

D. C4H8O2 và C5H10O2

Giúp mình tí nhé!!!:D thanks lắm lắm.:D:D:D
1
Trưòng hợp có thể có: R1COOH
R'COOR
hoặc: R1COOR
R2COOR
vì n Na=0.2 mol=n ancol= n NaOH=> 2 este C
2



mình nghĩ là C vì C2H5OH tách nước cho 1 anken CH2=CH2(olefin)
C3H7OH tách nước cho CH2=CH-CH3: 3 đông phân(có cis,trans)
3
C
giả sử 2 chất là este: CnH2nOn+ (3n-2)/2O2 -> n CO2 ( n trung bình hy)
0,1775 0,145
nhân chéo chia đối=> n= 3,6 có một chất 3C, một chất 4C

4
A
CnH2nO2: 32/14n=36,36/63,64=> C4H8O2=> 2^(4-2)=4 đồng phân
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom