Este. Gấp

lockyit111@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
9
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 3 este đơn chức mạch thẳng tạo thành từ 1 rượu B với 3 axit hữu cơ trong đó có 2 axit no là đồng đẳng kế nhau và 1 axit ko no chứa 1 liên kết đôi. Xà phòng hóa hoàn toàn 14.7g A bằng dd NaOH thu được hh muối và p gam rượu B. Cho p gam rượu B đó vào bình đựng Na dư sau phản ứng có 2.24l khí thoát ra và kluong bình đựng Na tăng 6.2g. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14.7g A thu được 13.44l CO2 và 9.9g H2O. Xác định ctct A.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp A gồm 3 este đơn chức mạch thẳng tạo thành từ 1 rượu B với 3 axit hữu cơ trong đó có 2 axit no là đồng đẳng kế nhau và 1 axit ko no chứa 1 liên kết đôi. Xà phòng hóa hoàn toàn 14.7g A bằng dd NaOH thu được hh muối và p gam rượu B. Cho p gam rượu B đó vào bình đựng Na dư sau phản ứng có 2.24l khí thoát ra và kluong bình đựng Na tăng 6.2g. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14.7g A thu được 13.44l CO2 và 9.9g H2O. Xác định ctct A.


Mol H2 = 0,1 ==> Mol rượu = 2 mol H2 = 0,2
m bình tăng = m rượu - m H2 = 6,2 ===> m rượu = 6,4
M rượu = 6,4/0,2 = 32 ==> rượu CH3-OH
A gồm: 2 este no CnH2nO2 a mol và 1 este không no CmH2m-2O2 b mol
Mol Êste = mol rượu = a + b = 0,2
mol CO2 = na + mb = 0,6 ,
mol H2O = na + mb - b = 0,55
==> a = 0,15 và b = 0,05
0,15n + 0,05m = 0,6 ==> 3n + m = 12
==> m = 3 ==> n = 3 loại vì n là số không nguyên
Nếu m = 4 ==> n = 2,6
==> 3 este là : H-COO-CH3 , CH3-COO-CH3 và CH2=CH-COO-CH3
 
Top Bottom