[este] este hay lắm

K

kimhoao0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp 2 axit hữu cơA,B ta luôn thu được tỉ lệ: số mol hỗn hợp:CO2:H2O=1:3:2 dù % số mol các axit thay đổi .Lấy hỗn hợp 2 axit A,B cho thực hiện phản ứng este hóa với glixerol ta thu được hỗn hợp este trong đó có este D.D không tác dụng với Na và D chứa cả 2 gốc axit A và B .Xác định CTPT của D
A. C8H8O6
B. C9H12O6
C. C9H10O6
D. C10H12O6
Bài 2
Một anđehit no mạch hở , không phân nhánh có CT nguyên (C2H3O)n. Oxi hóa A trong điều kiện thích hợp thu được chất hữu cơ B .Đun nóng một hỗn hợp gồm (1 mol B và 1 mol CH3OH) với xúc tác H2SO4 đặc thu được 2 chất E,F(MF>ME).mE:MF=1,81:1. Biết chỉ có 72% rượu bị chuyển hóa thành este .Tính khối lượng của mỗi este thu được
A E:2,3g ; F:3,4g
B E:23g ; F:25g
C E: 47,52g ; F:26,28g
D E: 63,36g ; F:35,04g
 
H

haikk

bạn ah đây là 1 trong những tình trạng ko có lời giải ko phải vì bài khó, mà là vì bạn pots nhiều bài lên 1 lúc nhìn đã thấy sợ phải chuồn(*)(*)
mình cũng chuồn đây(*)(*)
 
K

kimhoao0o

Bài 1:
Đốt cháy hoàn toàn một hỗn hợp 2 axit hữu cơA,B ta luôn thu được tỉ lệ: số mol hỗn hợp:CO2:H2O=1:3:2 dù % số mol các axit thay đổi .Lấy hỗn hợp 2 axit A,B cho thực hiện phản ứng este hóa với glixerol ta thu được hỗn hợp este trong đó có este D.D không tác dụng với Na và D chứa cả 2 gốc axit A và B .Xác định CTPT của D
A. C8H8O6
B. C9H12O6
C. C9H10O6
D. C10H12O6
Axit dễ dàng tìm ra là C3H4O2
tỉ lệ: số mol hỗn hợp:CO2:H2O=1:3:2 dù % số mol các axit thay đổi
\Rightarrowchúng phải cùng số C và H
mà C3H4O2 chỉ có một CTCT nên axit còn là phải là axit C3H4O4(axit malonic)
\Rightarrow este có CT là C9H10O6
 
K

kimhoao0o

Bài 2
Một anđehit no mạch hở , không phân nhánh có CT nguyên (C2H3O)n. Oxi hóa A trong điều kiện thích hợp thu được chất hữu cơ B .Đun nóng một hỗn hợp gồm (1 mol B và 1 mol CH3OH) với xúc tác H2SO4 đặc thu được 2 chất E,F(MF>ME).mE:mF=1,81:1. Biết chỉ có 72% rượu bị chuyển hóa thành este .Tính khối lượng của mỗi este thu được
A E:2,3g ; F:3,4g
B E:23g ; F:25g
C E: 47,52g ; F:26,28g
D E: 63,36g ; F:35,04g
Viết lại CT dưới dạng C2nH3nOn
Vì là andehit no nên 3n=2n+2 \Rightarrown=2\RightarrowC4H6O2
mà anđehit ko phần nhánh \Rightarrow CTCT là HOC-CH2-CH2-CHO
Khi bị oxh thì andehit chuyển thành axit : HOOC-CH2-CH2-COOH
2 este tạo thành là : HOOC-CH2-CH2-COOCH3(F)
C2H4(COOCH3)2(E)
Dễ dàng giải ra khối lượng của 2 este (giải hệ)\RightarrowĐA C:)
 
Top Bottom