>>>> Este<<< Click

G

giotbuonkhongten

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cùng ôn lại kiến thức este :) --> chuẩn bị thi luôn

Este no đơn chức: CnH2n+1COOCmH2m+1 (n>=0, m>=1)
Nếu đặt x = n + m + 1 thì CxH2xO2 (x 2)
* Este đa chức tạo từ axit đơn chức và rượu đa chức: (RCOO)nR’
* Este đa chức tạo từ axit đa chức và rượu đơn chức R(COOR’)n


Một số este khi thuỷ phân không tạo ancol:
- Este + NaOH --> 1 muối + 1 anđehit este này khi phản ứng với dd NaOH tạo ra rượu có nhóm -OH liên kết trên cacbon mang nối đôi bậc 1, không bền đồng phân hóa tạo ra anđehit.
- Este + NaOH --> 1 muối + 1 xeton este này khi phản ứng tạo rượu có nhóm -OH liên kết trên cacbon mang nối đôi bậc 2 không bền đồng phân hóa tạo xeton.
- Este + NaOH --> 2muối + H2O Este này có gốc rượu là phenol hoặc đồng đẳng phenol..
- Este + NaOH --> 1 sản phẩm duy nhất Este đơn chức 1 vòng

Start thôi :)

1. Một este đơn chức X có công thức phân tử là C5H10O2 tác dụng với NaOH đun nóng được chất A và chất B . khi cho A tác dụng với H2SO4 người ta thu được chất hữu cơ có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Còn nếu cho B đun nóng với H2SO4 đặc thì thu được hỗn hợp 2 olefin. Công thức cấu tạo của X là:
A. CH3COOCH(CH3)2 B. HCOOCH(CH3)-CH2CH3 C. HCOOCH2-CH(CH3)2 D. CH3(CH2)3COOH.
2. để phân biệt các este riêng biệt : vinyl axetat, etyl fomiat , metyl acrylat ta có thể tiến hành theo trình tự nào sau đây ?
A. Dùng dung dịch NaOH loãng , đun nhẹ, dùng dung dịch Br2, dùng dung dịch H2SO4 loãng.
B. Dùng dung dịch NaOH, dùng Ag2O/NH3 .
C. Dùng Ag2O/NH3 , dùng dung dịch Br2 , dùng dung dịch H2SO4 loãng. D. tất cả đều đúng


3. Đốt cháy hoàn toàn 11 gam một este đơn chức A thu được 11,2 lít CO2 (đktc) và 9 gam H2O. A có công thức cấu tạo nào trong các cấu tạo sau:
A. C2H5COOCH3 B. CH3COOCH=CH2 . C. HCOOCH= CH-CH3 D. CH3COOCH3
4. Thuỷ phân hoàn toàn 1,1 gam este no đơn chức X với dung dịch KOH dư thu được 1,4 gam muối. Biết tỉ khối hơi của X so với H2 = 44. Công thức cấu tạo của X là:
A. HCOOC3H7 B. CH3-CH2-COOCH3 C. CH3COOCH2CH3 D. tất cả đều thoả mãn.

 
F

fanclamp

1.B
2.A
3. A
số mol H2O= số mol CO2 = 0.5 mol => este no ,đơn chức =>ctpt:CnH2nO2
-> viết phương trình đốt cháy este -> n=4. Chọn A
4.B
Ta tính được este đó có ctpt là C4H8O2,M=88 => n este = 0,0125 mol =>n KOH = 0,0125 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
m este+ m KOH= m muối +m ancol
=>m ancol = 0,4 =>M ancol =32 =>ancol là CH3OH
=> chọn B
Có gì sai mọi người sửa giùm nha ^^
 
K

kally_05

Cũng 1 bài este


HH gồm 2 este đơn chức .lấy 0,25 mol hh trên +250ml NaOH 2M,đun-->1 anđêhít no,mạch hở và 28,6g 2 muối hữu cơ.biết m muối này nặng bằng 1,4655 lần m muối kia.để pư hết với NaOH dư caanf dùng 150ml HCl 1M .tình % khối lượng O trong anđêhit
XĐ CTCT 2 este/
 
Top Bottom