Este+axit

H

htd29

H

htd29

Oài , hok có ai làm bài này ạh
hic đề bài xúc tích vầy mà hok ai để ý đến :-S
 
N

nguyenthetu

Cho m g hh este và axit đều no , mạch hở 2 chức Đốt cháy m g hh trên cần V(l) O2 thu đc 14,96g CO2 và 4.68 g H2O . Mặt khác thuỷ fan trong NaOH thì thu đc 11,84g muối duy nhất và ancol duy nhất
1. tính m , V
2. XĐCT
sử dụng CTTB.

[TEX]C_nH_{2n-2}O_4+\frac{3n-5}{2}O_2----->nCO_2+(n-1)H_2O[/TEX]
nCO2=0,34
nH2O=0,26
---->n=4,25
nO2=0,31mol--->V=9,644 lit
M=121,5 ,nhh=0,34-0,26=0,08mol
m=0,08.121,5=9,72 g
 
N

nguyenthetu

bài này mà cho dưới dạng trắc nghiêm thì bấm máy 2 phút nhưng lại bắt làm theo tự luận để tìm ra công thức thì hơi xương thật.
vẫn CTTB
R(COOR')2---->R(COONa)2
n muối= n hh=0,08 mol
mà m muối=11,84 nên M muối=148---->R=14--->CH2
Vậy axít là CH2(COOH)2 :Axit malônic
chỉ biết làm tới đây thôi,hóc quá,huhu....@-)
bác nào tìm hộ cái este hộ nhá.
 
H

htd29

bài này mà cho dưới dạng trắc nghiêm thì bấm máy 2 phút nhưng lại bắt làm theo tự luận để tìm ra công thức thì hơi xương thật.
vẫn CTTB
R(COOR')2---->R(COONa)2
n muối= n hh=0,08 mol
mà m muối=11,84 nên M muối=148---->R=14--->CH2
Vậy axít là CH2(COOH)2 :Axit malônic
chỉ biết làm tới đây thôi,hóc quá,huhu....@-)
bác nào tìm hộ cái este hộ nhá.
Vậy bạn thử nêu cách tính trong trắc nghiệm đi :confused::confused::confused:
 
N

nguyenthetu

cho đáp án đi tớ bấm máy cho coi
--------------------------- hì hì
làm nhiều rồi,không biết bài này có vậy không nữa,huhu...
 
N

nguyenthetu

èo làm khó nhau thế
hướng dẫn nhé.
biết 2 loại khối lượng là hh este và axit ,biết muối,ráp công thức tính hệ 2 pt 2 ẩn với ẩn là mol este và axit,hè hè,cái này hơi nhanh đấy ,nhưng là trắc nghiệm nhé,phải cho CT sẵn mới bấm máy đc chớ.bạn giải chi tiết dạng tự luận bài này đi,cho mọi người biết .tự luận tớ chịu ko tìm đc este đâu,*** mà.
 
H

htd29

èo làm khó nhau thế
hướng dẫn nhé.
biết 2 loại khối lượng là hh este và axit ,biết muối,ráp công thức tính hệ 2 pt 2 ẩn với ẩn là mol este và axit,hè hè,cái này hơi nhanh đấy ,nhưng là trắc nghiệm nhé,phải cho CT sẵn mới bấm máy đc chớ.bạn giải chi tiết dạng tự luận bài này đi,cho mọi người biết .tự luận tớ chịu ko tìm đc este đâu,*** mà.
bài này làm tự luận mình cũng chưa za :D nên mới nhờ mọi người mà :D
Mà mọi ng có ai bk công thức of tolylfomiat hok nhỉ :confused:
 
Last edited by a moderator:
H

htd29

Chọn 6 dd muối A, B, C, D, E. F ứng vs 6 gốc axit khác nhau , thoả các đk sau :
A + B--->có khí bay ra
B+ C ----> có kết tủa
A + C ----> có kết tủa + khí bay ra
D+ E ----> có két tủa
E + F ---> có kết tủa
D + F ----> kết tủa + khí
 
L

letuananh1991

B........ là......... KHSO4.........
A.........là........K2SO3........cũng là D
C........là.........Ba(HCO3)2
F...là>>>>> AlCl3
E...là>>>.. AgNO3
 
X

xuantungaut2t

Phân biệt các chất sau :
CH3COOH, HCOOH, HCOOCH3, CH3COOCH3
(= 1 hoá chất)

Đoán thôi nhé cô bạn
dùng [TEX]Cu(OH)_2[/TEX]
tan ngay trong [TEX]t^o[/TEX] thường là [TEX]CH_3COOH[/TEX] và [TEX]HCOOH[/TEX]
ko tan là [TEX]HCOOCH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]
sau đó cho nhiệt độ cao lên 1 tí thì lại nhận ra mấy thằng kia
ý kiến cá nhân, sai thì các bác chỉ giáo nha

 
S

small_bee_tw

Chọn 6 dd muối A, B, C, D, E. F ứng vs 6 gốc axit khác nhau , thoả các đk sau :
A + B--->có khí bay ra
B+ C ----> có kết tủa
A + C ----> có kết tủa + khí bay ra
D+ E ----> có két tủa
E + F ---> có kết tủa
D + F ----> kết tủa + khí
Mình làm thử nhé :
A: KHSO4 B: K2SO3 C: BaS D K2CO3
E: AgNO3 F : AlCl3
 
Last edited by a moderator:
H

htd29

Thêm bài este nữa nhá :):
Cho 25,6 g este tạo bởi axit no mạch hở vs phenol tác dụng vừa đủ vs 41,3 g dd KOH C% .Cô cạn dd sau phản ứng chất rắn X và phần hơi Y .Cho toàn bộ Y tác dụng vs Na dư thu đc 14 l H2 (đkc) . Tính C% & CTPT của este !
 
X

xuantungaut2t

xong roài!!!

Thêm bài este nữa nhá :):
Cho 25,6 g este tạo bởi axit no mạch hở vs phenol tác dụng vừa đủ vs 41,3 g dd KOH C% .Cô cạn dd sau phản ứng chất rắn X và phần hơi Y .Cho toàn bộ Y tác dụng vs Na dư thu đc 14 l H2 (đkc) . Tính C% & CTPT của este !

Nhìn 25,6 thừa sức đoán ra M=256

công thức là [TEX]CH_2(COOC_6H_5)_2[/TEX]

[TEX]C%KOH= 54.24%[/TEX]

Đúng ko nhỉ htd29
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom