este , ancol , axit

U

utbong48

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai giúp mình bài tập này với
1. Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol axit X có CTPT C4H6O4 với 1 mol CH3OH (xt H2SO4 đặc) thu được 2 este E và F (MF>ME). Biết rằng chỉ có 72% lượng ancol và 4% lượng axit bị chuyển hóa thành este. Số gam E và F ?
A. 47,52 và 26,28 B.26,28 và 47,52 C. 45,72 và 28,26 D. 28,26 và 45,72
2.Chia 26,96 gam hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức thành 2 phần bằng nhau. P1 cho td với NaHCO3 dư, thu được 4,48 lit khí CO2. P2 cho td hết với etylen glicol chỉ thu được m gam 3 este tạp chức và nước. Gía trị của m ?
A. 44,56 B. 35,76 C. 71,52 D. 22,28
3. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 ancol là đồng đẳng kế tiếp thu được 8,8 gam CO2 và 6,3 gam H2O. Cũng lượng hh trên nếu cho td hết với axit oxalic thì thu được hh gồm m gam 3 este không chứa nhóm chức khác. Gía trị của m là?
A. 19,1 B. 9,55 C. 12,1 D. 6,05
 
N

namnguyen_94

..

Câu 3: nH2O = 0,35 mol ; nCO2 = 0,2 mol
==> n(hh) = 0,15 mol --> n = 4/3
=>C4/3H14/3O=>este có M= C2H2O4+2C4/3H14/3O-2H2O
--> M(este) = [TEX]\frac{382}{3}[/TEX]
==> m = 9,55 gam

câu 1:
HOOC-CH2CH2-COOH + CH3OH --->CH3OOC-CH2CH2-COOH (E)+H2O
...........x..........................…
HOOC-CH2CH2-COOH + 2CH3OH --->CH3OOC-CH2CH2-COOCH3 (F)+ 2H2O
...........y..........................…
theo đề bài có hệ
{ x+ 2y =0,72
{ x + y = 0,04
==> nghiệm âm
Bạn xem lại đề câu 1 nha.số mol axit phản ứng không thể nhỏ có 4% được:):)
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

2.Chia 26,96 gam hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức thành 2 phần bằng nhau. P1 cho td với NaHCO3 dư, thu được 4,48 lit khí CO2. P2 cho td hết với etylen glicol chỉ thu được m gam 3 este tạp chức và nước. Gía trị của m ?
A. 44,56 B. 35,76 C. 71,52 D. 22,28

m P1 = m P2 =13.48g

đặt CT cung là RCOOH ( R trung bình) có n =0.2 mol

--> R = 22.4

P2:

2RCOOH + C2H4(OH)2 --> (RCOO)2 C2H4 + 2H2O
0.2----------------------------->0.1 mol

--> m =0.1.160.8=16.08g ?? ko có đáp án nào.:(:(
 
Top Bottom