este ai giup em ba bai nay voi may hom nua em thi rui

N

nguyenmaitrang95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giup em ba bai nay voi may hom nua em thi hoc ki rui mong moi nguoi giup voi
)Đốt cháy hoàn toàn 1 mol axit cacboxylic đơn chức X can đủ 3,5 mol O2.Trộn 7,4 gam X voi lượng đu ancol no Y(biết tỉ khối của Y so với 02 nhỏ hơn 2).Đun nóng hỗn hợp với H2s04 làm xúc tác .sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,7 gam este Z (trong Z khÔng còn nhóm chức nào khác),,, ctct của Z.......dáp án C2H5COOCH2CH20COCH3


2,đun nóng a gam một chất huu cơ X mạch không phân nhánh với dung dịch chứa 11,2 gam KOH đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được dung dịch B để trung hoà vừa hết lượng KOH dư trong dung dịch B cần dùng 80ml dung dịch HCl 0,5M .làm bay hơi hon hợp sau khi trung hoà một cach cẩn thận người ta thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 rươu đơn chức và 18,34 gam hỗn hợp hai muối cong thuc ct của X CH3OOCCH=CHCOOCH(CH3)2





3,Đốt cháy hoàn toàn 1 gam một este E đơn chức mach khong phan nhánh thu được 2,2 gam CO2 và 0,72 gam H20 .Nếu cho 1 gam E tác dụng với 200ml dung dịch NAOH 0,1M cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 1,8 gam chất rắn,,, công thuc axit tạo nên este là...........dáp an OHCH2(CH2)3COOH
 
H

hokthoi

1/
pư đốt cháy acid

[TEX]C_{x+1}H_{y+1}O2 + \frac{4x+y+1 }{4} O_2 --->(x+1)CO_2 + \frac{y+1}{2}H2O[/TEX]
1_______________________3,5

[TEX]\Rightarrow \frac{4x+y+1 }{4} =3,5[/TEX]
=>4x+y=13
x=1 =>y=9
x=2=>y=5
x=3=>y=1
=>CT của acid là
[TEX]C_2H_5COOH[/TEX]

ancol no có CT là
[TEX]C_nH_{2n+2-x}(OH)_x[/TEX]
[/TEX] \Rightarrow \frac{14n+16x+2}{32} <2 [/TEX]
=> 14n +17x <62
[TEX] \Rightarrow x \leq 3 [/TEX] (x nguyên)
=>x=1,2,3
số mol acid pư tạo este =0,1
xC_2H_5COOH + R(OH)x ----> (C_2H_5COO)_x R
0,1________________________0,1/x
\Rightarrow R+ 73x =87x
=>R=14x (với x=1,2,3)
=>x=2,R=48
=>CT của ancol
[TEX]OH-C_2H_4-OH[/TEX]
=>CT của este
[TEX](C_2H5COO)_2C_2H_4[/TEX]
bạn xem lại đáp án nhé,vì chỉ có 1 acid nên không thể có CT như bạn đk
2/
tìm được 1 rượu và acid còn 1 rượu nữa không thể xác định
3/ câu này áp dụng cho este có chứa 1 nhóm chức
[TEX]E + O_2 --->CO_2 + H2O[/TEX]
áp dụng bảo toàn khối lượng
\Rightarrow m_{O_2}=1,92
\Rightarrow n_{O_2}=0,06
vì E đơn chức nên áp dụng bảo toàn nguyên tố
=>số mol E =0,01
=>số mol NaOH dư =0,01
=>khối lượng mol của muối là 140

với những dữ kiên bạn cho thì chỉ có thể giải được vậy thôi
Bạn chú ý lần sau post bài nếu là bài tập trắc nghiêm thì nên post tất cả đáp án nhé,không phải bài tập trắc nghiêm nào cũng giải được như bài tập tự luận đâu.
bạn cũng nên seach goole trước khi post bài để có lời giải nhanh hơn vì bài 3 đã được mình giải trên diễn đàn
spam 1 chút: lần sau bạn nếu post bài thì cũng nên post cỡ chữ lớn và khỏang cách giữa các bài như thế này nha,rất dễ đọc
 
Last edited by a moderator:
T

tydo365

[TEX][/TEX]
Đốt cháy hoàn toàn 1 mol axit cacboxylic đơn chức X can đủ 3,5 mol O2.Trộn 7,4 gam X voi lượng đu ancol no Y(biết tỉ khối của Y so với 02 nhỏ hơn 2).Đun nóng hỗn hợp với H2s04 làm xúc tác .sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,7 gam este Z (trong Z khÔng còn nhóm chức nào khác),,, ctct của Z.......dáp án C2H5COOCH2CH20COCH3

gọi công thức axit là: [TEX]C_nH_{2n+2-2k}O_2[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+2-2k}O_2[/TEX] + [TEX]\frac{3n-k-2}{2}[/TEX] [TEX]O_2[/TEX]--->
.............1 mol..........................3,5 mol.......

--> [TEX]\frac{3n-k-2}{2}=3,5[/TEX]----> 3n - k =9
chỉ có n=3, k=0 thỏa mãn.
---> [TEX]C_2H_5COOH[/TEX] 0,1 mol.
gọi ct ancol no là: [TEX]C_nH_{2n+2-m}(OH)_m[/TEX]
...ancol (A) có [TEX]d\frac{A}{O_2}<2[/TEX]
chỉ có n<3 và m<2 là phù hợp.

Vậy công thức Z là:

[TEX](C_2H_5COO)_mC_nH_{2n+2-m}[/TEX] ([TEX]\frac{0,1}{m}[/TEX] mol)

--> [TEX]73m +14n + 2 -m = \frac{8,7.m}{0,1}[/TEX]
--> 1,5m - 1,4n = 0,2 ---> m=n=2 thỏa mãn..
vậy CT Z: là [TEX]C_2H_5COOCH_2CH_2OCOC_2H_5[/TEX]
 
Top Bottom