Este 3 chức, mạch hở

T

tsubasa1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho A là este 3 chức mạch hở. Đun nóng 7,9g A với dd NaOH dư đến phản ứng hoàn toàn được 8,6g hỗn hợp muối B và rượu D. Khử nước của D nhờ H2SO4 đặc, nóng thu được andehit acrylic. Cho B tác dụng với H2SO4 loãng thu được 3 axit no đơn chức, trong đó 2 axit có phân tử lượng nhỏ đồng phân với nhau. Axit lớn có cấu tạo mạch thẳng.
a)Xác định CTPT của rượu D
b)Xác định CTCT có thể có của A
 
P

phamthimai146

Cho A là este 3 chức mạch hở. Đun nóng 7,9g A với dd NaOH dư đến phản ứng hoàn toàn được 8,6g hỗn hợp muối B và rượu D. Khử nước của D nhờ H2SO4 đặc, nóng thu được andehit acrylic. Cho B tác dụng với H2SO4 loãng thu được 3 axit no đơn chức, trong đó 2 axit có phân tử lượng nhỏ đồng phân với nhau. Axit lớn có cấu tạo mạch thẳng.
a)Xác định CTPT của rượu D
b)Xác định CTCT có thể có của A

Khử nước của D nhờ H2SO4 đặc, nóng thu được andehit acrylic ==> D là glycerol C3H5(OH)3
$(R_1-COO)(R_2-COO)_2-C_3H_5 + 3 NaOH \to R_1-COONa + 2 R_2-COONa + C_3H_5(OH)_3$
a-----------------------------------------------3a--------------a----------------2a
trong đó R1 > R2 :(R2 là gốc 2 axit có phân tử lượng nhỏ đồng phân với nhau ==> R2 có từ 3 C trở lên.)
và R1 là gốc của Axit lớn có cấu tạo mạch thẳng.

1 mol este cho 3 mol muối có khối lượng tăng =23*3 - 41 = 28 gam
số mol este a = (8,6 - 7,9)/28 = 0,025
khối lượng muối = 0,025*(R1 + 67) + 0,05(R2 + 67) = 8,6 ==> R1 + 2R2 = 143
==> R2 = 43 gốc C3H7 ==> R1 = 57 gốc C4H9 ==> este là $(C_4H_9-COO)(C_3H_7-COO)_2-C_3H_5$

(CH_3-CH_2-CH_2-CH_2-COO)(CH_3CH_2CH_3-COO)_2-C_3H_5$
(CH_3-CH_2-CH_2-CH_2-COO)(CH_3CH(CH_3)-COO)_2-C_3H_5$
 
Top Bottom