Hóa 12 Este (2)

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn 3,7g este đơn no E cần vừa đủ 3,92 lít O2 (dkc)
a.Xác định CTPT của E
b.Đem 7,4g E tác dụng hết với dd NaOH-Cô cạn dd thu được sau pứ thu được 6,8g muối khan.Xác định CTCT đúng và gọi tên este E
2.Este đơn chức E.Biết d(E/H2)=36
a.Biện luận.Xác định CTPT,CTCT,gọi tên E
b.Từ metan.Viết các pt pứ điều chế E
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Gọi CTPT của este là CnH2nO2
nO2 = 0,175
CnH2nO2 + (3n - 2)/2O2 --> nCO2 + nH2O
--> nCnH2nO2 = 0,35/(3n - 2)
--> M(CnH2nO2) = 14n + 32 = 3,7.(3n - 2)/0,35
--> n = 3 --> CTPT: C3H6O2
b) nC3H6O2 = 0,1 --> nRCOONa = 0,1 --> M(RCOONa) = R + 67 = 6,8/0,1 = 68 --> R = 1
--> CTCT: HCOOC2H5: etyl format
2) a) ME = RO2 = 72
--> R = 40 -
Biện luận --> CTPT: C3H4O2
CTCT: HCOO-CH-CH2: vinyl fomat
Còn phần điều chế thì mình chịu
 
  • Like
Reactions: Như Thủy.

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
a) Gọi CTPT của este là CnH2nO2
nO2 = 0,175
CnH2nO2 + (3n - 2)/2O2 --> nCO2 + nH2O
--> nCnH2nO2 = 0,35/(3n - 2)
--> M(CnH2nO2) = 14n + 32 = 3,7.(3n - 2)/0,35
--> n = 3 --> CTPT: C3H6O2
b) nC3H6O2 = 0,1 --> nRCOONa = 0,1 --> M(RCOONa) = R + 67 = 6,8/0,1 = 68 --> R = 1
--> CTCT: HCOOC2H5: etyl format
2) a) ME = RO2 = 72
--> R = 40 -
Biện luận --> CTPT: C3H4O2
CTCT: HCOO-CH-CH2: vinyl fomat
Còn phần điều chế thì mình chịu
Phần điều chế thì từ CH4 mình phải điều chế được 2 chất là C2H2 và HCOOH
Sau đó HC≡CH + HCOOH [tex]\xrightarrow[HgSO4]{H2SO4}[/tex] HCOO-CH=CH2
 
Top Bottom