{este 12}

N

niemtin_2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:Trong bình kín dung tích không đổi chứa một lượng O2 gấp đôi so với lượng cần thiết để
đốt cháy và hỗn hợp hơi hai este đồng phân có công thức CnH2nO2. Nhiệt độ và áp suất
trong bình lúc đầu là 136,5 0C và 1 atm.
Sau khi đốt cháy hoàn toàn hai este, giữ nhiệt độ bình ở 819 độ K, áp suất trong bình lúc này
là 2,375 atm.
1. Lập CTPT và CTCT của hai este.
2. Đun nóng 22,2 gam hỗn hợp hai este trên vớI 57,8 gam dung dịch NaOH 50%.
Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch B. Tính nồng độ % của
NaOH còn lại trong B.
(H = 1; C = 12; O = 16; Na = 23)


2:M là hỗn hợp của một rượu no A và axit hữu cơ đơn chức B, đều mạch hở. Đốt cháy 0,4
mol hỗn hợp M cần 30,24 lít O2 (ở đktc) và thu được 52,8 gam CO2 và 19,8 gam H2O.
1. Xác định CTPT và CTCT của A, B, biết rằng:
- Số nguyên tử cacbon trong A và B như nhau.
- Trong hỗn hợp M số mol của B lớn hơn số mol của A.
2. Lấy 0,4 mol hỗn hợp M, thêm một ít H2SO4 đặc làm xúc tác, rồi đun nóng một
thời gian thì thu được 19,55 gam một este duy nhất.
Tính hiệu suất phản ứng este hóa.
(H = 1; C = 12; O = 16)
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1. Đối với những bài thế này em làm như sau:
CnH2nO2 + O2 --> CO2 + H2O
bd:
pu
Còn
=> Trạng thái 1: là dòng ban đầu
=> Trạng thái 2: Dòng còn lại
Ta có
PV= nRT =>
Từ đó ta có
nđ/ns = Pđ/Tđ: Ps/Ts => Kết quả
Bài 2.
CxHyOz + O2 --> CO2 + H2O
Bảo toàn C: => x = 3
Bảo toàn H => y = 5,5
Bảo toàn O => = z = 2
Số C như nhau => Axit và ancol đều có 3C
Rượu no hai chứ => C3H8O2
Axit là C3HyO2
Có hai đáp án là y = 2 và y = 4
Nếu y = 2 => Dùng công thức trung bình => số mol của ancol>số mol axit => Loại
=> y = 4
=> C3H4O2
Em làm nốt nhé!
Chúc em học tốt
 
N

niemtin_2

anh cho em hỏi cái bài 1. em làm cách đó nhưng mà em ko làm ra đc. ko biết sai chỗ nào.
[TEX]\frac{n1}{n2}[/TEX]=[TEX]\frac{p1}{p2}[/TEX] x [TEX]\frac{t2}{t1}[/TEX]=[TEX]\frac{16}{19}[/TEX]

CnH2n02 + [TEX]\frac{3n-2}{2}[/TEX] 02 =>nCO2 + nH20

Số mol tăng = ( n+n -(3n-2)/2 x 2 -1 ) = 19- 16
=> 1-n = 3???? đoạn trên sai chỗ nào hả anh???

em còn bài này làm mà ko ra đáp số người ta cho nữa.
Bài tập 141 (Câu IV đề 44, Bộ đề)
Oxi hóa 38 gam hỗn hợp gồm propanal, rượu no đơn chức mạch hở A và este B (tạo bởi
một axit là đồng đẳng của axit acrilic với rượu A), được hỗn hợp X gồm axit và este.
Cho lượng hỗn hợp X phản ứng với CH3OH (hiệu suất 50%) được 32 gam hỗn hợp este.
Mặt khác, cho lượng X đó phản ứng với 0,5 lít dung dịch NaOH 1,5M, thì sau phản ứng
để trung hòa hết NaOH dư cần thêm vào 21,9 ml dung dịch HCl 20% (d = 1,25 g/ml)
được dung dịch D. Cô cạn D được hơi E, còn lại 64,775 gam hỗn hợp muối. Cho E tách
nước ở 140 0C (H2SO4 đặc làm xúc tác) được chất F có tỉ khốI hơi so vớI E là 1,61.
1. Tìm CTPT của A và B.
2. Tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.
C = 12; H = 1; Cl = 35,5; Na = 23

ĐS: 45,79% CH3CH2CHO; 24,21% C2H5OH; 30% C3H5COOC2H5
 
Last edited by a moderator:
S

sieuchuoi10

Giả sử thể tích hh hơi 2 este là V.
CnH2n02 + (3n - 2)/2 02 ==> nCO2 + nH20
Trước: V V(3n - 2) 0 0
Pu' : V V(3n - 2)/2 Vn Vn
Sau : 0 V(3n - 2)/2 Vn Vn

tổng mol khí trước pu là: V + V(3n -2)
Tổng mol khí sau pu là: v(3n - 2)/2 + Vn + Vn
mà ta có n1 / n2 = 16 /19. ==> n = 3
 
S

sieuchuoi10

Hướng dẫn Bt 141, bạn làm thử thế này nhé:

| CH3CH2CHO (a mol) ---->| CH3CH2COOH (a mol) --(H = 50%)---> | CH3CH2COO-CH3 (a/2 mol)
| R-CH2 - OH (b mol) ---->| R - COOH ````(b mol) --(H = 50%)---> | R-COO-CH3````` (b/2 mol)
| este B ````(c mol) ---->| este B```````(c mol) ------------------> | este B ````````` (c mol)
-----38g---------------------------hh X-------------------------------------------32g-----

| CH3CH2COOH (a mol)````````````````````````````````| CH3CH2COONa (a mol)
| R - COOH ````(b mol) + NaOH (cái nì trừ đi lưọng dư rồi) ----> | R - COONa (b mol)
| este B```````(c mol)````````````````````````````````| R''- COONa + R-CH2-OH (c mol)
---hh X--------------------------0,6 mol------------------------------------------64,775g muối-----

Dễ thấy R-CH2-OH tách nước ở 140 độ --> ete R-CH2-O-CH2-R theo đề ta có: (2(R+14) + 16)/(R+14+17) = 1,61 ==> R = 15 là gốc CH3-
Thay gốc CH3- đã tìm đc vào chữ R ở lược đồ pu trên => rượu A là C2H5OH và Ta có hệ pt sau:
{ a + b + c = 0,6
| propanal*a + etylic*b + (R"- COO-C2H5)*c = 38g
| CH3CH2COO-CH3*a/2 + CH3COOCH3*b/2 + (R"- COO-C2H5)*c = 32
{ và pt thứ 4 là pt 64,7775g muối
có 4 pt và 4 ẩn a,b,c,R". ==> giải nốt nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom