em thắc mắc câu hay

T

tucamtai113

bạn ơi tích phân trong vật lý chỉ dùng cho bậc đại học thôi,còn ở bậc trung học phổ thông vật lý chúng ta không cần dùng tích phân nhiều đâu.Còn các dang bài sử dung tích phân thường là phần cơ học,điện hoc,và sóng
 
T

tuan13a1

vậy các bạn có thể chỉ giúp mình một bài cụ thể được không.tớ lo trong kì thi năm nay sẻ gặp phải
 
T

tucamtai113

đề không có đâu bạn ạ,đây là vấn đề chuyên sâu trong môn vật lý đại cương của giáo trình vật lý đại chương trên đại học.Lúc trước mình tưng là sinh viên,nên biết rõ.Thậm chí ngay đến những bài tập trên đại học còn hiếm gạp dạng này.Nếu có thì chắc chỉ có dạng cơ bản là cho pt vận tốc,tìm phương trì ly độ,hoặc cho pt gia tốc tìm pt ly đô thôi.Ví dụ như pt vận tốc của một vật dđđh là v=-4pisinpit => pt ly độ là \int_{}^{}(-4pisinpit)dt =4cospit.Mà làm cách này chi cho cực đúng ko bạn ^^,mình có thể làm theo cach của sgk được mà.
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào em!
Trong chương trình học phổ thông sẽ không cần dùng đến tích phân, em chỉ cần học về đạo hàm là đủ.
Nếu bài toán cho phương trình v, yêu cầu tìm x( có v=x'). Hay cho phương trình a yêu cầu tìm phương trình v( có a=v' ). Hoặc cho phương trình i yêu cầu tìm q (có i=q'
Một ví dụ cụ thể: cho [TEX]v=-4\pi sin\pi .t[/TEX]
Thì các em có thể giả thiết phương trình cần tìm là: [TEX]x=Acos\pi.t [/TEX] (cần chú ý giữ nguyên pha, tần số)
khi đó [TEX]v=x'=-A.\pi sin\pi.t[/TEX]
Từ đây cho [TEX]A.\pi=4\pi[/TEX], em sẽ tìm được phương trình x
Việc gọi phương trình cần tìm khá là quan trọng, em cần chú ý trong phương trình v đã có dấu - và dạng sin, ta sẽ nghĩ ngay cos đạo hàm được -sin
Nếu v có dấu +, dạng cos thì ta nghĩ ngay đạo hàm sin được +cos.
Nếu v mang dấu - mà có dạng cos Ví dụ: [TEX]v=-4\pi cos\pi .t[/TEX] , thì ta đưa dấu- vào trong pha được :[TEX]v=-4\pi cos\pi.t=4\pi cos(\pi.t+\pi )[/TEX] từ đây lại trở về dạng v có dấu + dạng cos
 
Top Bottom