em lớp 10 nhờ anh chị lớp 12 đây!

Y

yooseung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bon chen vào khu vực lớp 12 đây!giải hộ em bài tập này với!
em cần gấp!
ai đọc được thì comment lại ngay na!
Cho 5,68g hỗn hợp gồm MgCO3,CaCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư.Thu được khí CO2 cho hấp thụ hoàn toàn bởi 50ml dung dịch Ba(OH)2 nồng độ mol/l 0,9 thu được 5,91g kết tủa
Tính MgCO3và CaCO3 có trong hỗn hợp ban đầu?
Giúp em với na!
 
T

trungduc2009

@@

Bon chen vào khu vực lớp 12 đây!giải hộ em bài tập này với!
em cần gấp!
ai đọc được thì comment lại ngay na!
Cho 5,68g hỗn hợp gồm MgCO3,CaCO3 tác dụng với dung dịch HCl dư.Thu được khí CO2 cho hấp thụ hoàn toàn bởi 50ml dung dịch Ba(OH)2 nồng độ mol/l 0,9 thu được 5,91g kết tủa
Tính MgCO3và CaCO3 có trong hỗn hợp ban đầu?
Giúp em với na!

nCO2=nOH- n kết tủa=0,06
giải hệ pt 2 ẩn
x là số mol MgCO3
y là số mol CaCO3
==>x=0,02
y=0,04
==>mMgCO3=1,68g
mCaCO3=0,04.100=4g
có đúng ko nhỉ.
 
Y

yooseung

sao lại lấy nCO2-nkết tủa.....................................................................................
 
D

domtomboy

chỗ này e phải xem CO2 có dư khi p/u với bazo không đã
nếu mà có thì mới áp dụng đk công thưc ấy
muốn hieeur hơn thì e nên viết pt e ah!

mà bài đó CO2 dư đấy!
e viết pt khi CO2dư p/u hoà tan tiếp kết tủa nhé
 
Last edited by a moderator:
Y

yooseung

giải hộ em với!..............................................................................
 
K

kakavana

MgCO3 + HCl----> MgCl2+ CO2+H2O
CaCO3 +HCl ----->CaCl2+ CO2+H2O
nBaCO3=0,03mol
nBa(OH)2=0,045 mol
=> có 2pt nữa
Ba(OH)2 + CO2---> BaCO3+ H2O (1)
Ba(OH)2+ 2CO2-----> Ba(HCO3)2 (2)
0,015........0,03
=>nCO2=0,03+0,03=0,06
lập pt 2 ẩn
x mol là MgCO3
y mol là CaCO3
=>x=0,02mol
y=0,04mol
=>>> m của từng chất
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

thôi lười lắm
e giả sử hh muối toàn là MgCO3--->nCO2 (khi t/d vs HCl)
cũng tương tự vs CaCO3
===> khoảng số mol CO2 nằm trong===>CO2 p/u Ba(OH)2 thì có 2 p/u
Ba(OH)2+co2=>BaCO3+H2O (1)
BaCO3+CO2+H2O=>Ba(HCO3)2 (2)
CO2du nên có p/u (2)
e làm tiếp nhé!
 
Y

yooseung

tất nhiên là CO2 dư rồi!
em giải thế này, mọi người xem sai chỗ nào bảo em với:
MgCO3+2HCl---> MgCL2+H2O+CO2
a a
Ca(OH)+2HCl->CaCl2+H2O +CO2
b b
Ba(OH)2+CO2-->BaCO3+H2O
x x x
Ba(OH)2+2CO2--->Ba(HCO3)2
y y y
nBa(OH)2=0,9*0.05=0,045, mket tủa=mBaCO3=5,91
 
D

doanngocthai

MgCO3 = CO2
x(mol).......x(mol)
CaCO3 = CO2
y(mol).......y(mol)
*Theo đề bài ta có ngay 1 phương trình: 84x + 100y = 5,68 (1)
*Vì số mol Ba(OH)2 = 0,045 (mol) mà số mol kết tủa chỉ la 0,03(mol) \Rightarrow taoj ra muối Ba(HCO3)2
CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 +H2O
0,03.........0,03...........0,03
2CO2 +Ba(OH)2 = Ba(HCO3)2
0,03..........0,015
\Rightarrow Tổng số mol CO2 = 0,06 (mol)
*Ta có hệ nữa thế này: x + y = 0,06 (2)
Giải (1) và (2) là OK.
m MgCO3 = 1,68(g)
m CaCO3 = 4(g).
 
D

doanngocthai

lượng dư đó lại phản ứng với CO2 tạo muối axit.Từ đó lập hệ giải!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
K

kakavana

giải thích thế mà bạn vẫn chưa hiểu ah.....................................................................
 
Y

yooseung

tất cả là em bấm máy tính sai.............................................
nên cứ tưởng là hok làm được
 
Y

yooseung

bấm nhầm số mol kết tủa......................................................
5,91:197 mà còn sai.....................
thật là bó tay vs chính mình
thanks mọi người đã giúp em
 
S

sieuga1994

doc ký đề vào các câu ạ

như các câu giải thì nCO2 dư thì nếu tính như kakava...... thì đó chỉ là lượng nCO2 phản ứng thui con nCO2 chưa pư thí sao ****************************????????
có thê mình cũng phải suy nghĩ lại rùi huuuuuuuuuuuuuuuuuuu
ak mình nhầm rùi 84 viết thành 64 bó tay .com
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom