Em không hiểu Bài này lắm mong giúp đỡ

T

tlbb0305

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chất béo có chỉ số axit bằng 7, chỉ số xà phòng hóa bằng 196. Đun nóng 100gam chất béo đó với dung dịch NaOH vừa đủ được bao nhiêu gam glyxerol (chỉ số axit là số mg KOH dùng để trung hòa hết lượng axit tự do có trong 1 gam chất béo, chỉ số xà phòng hóa là số mg KOH dùng để xà phòng hóa hết lượng triglixerit và lượng axit tự do có trong 1 gam chất béo):
Câu trả lời của bạn:
A. 9,38 gam
B. 11,5 gam
C. 11,04 gam
D. 10,35 gam




Chất beo có chỉ số axit là 7 => Cứ 1 gam chất béo cần 7mg KOH phản ứng hết với axit béo tự do
Vậy số mg KOH cần phản ứng với axit béo tự do là 0,7 gam KOH => nKOH =0,0125 mol.
Theo bài chỉ số xà phòng là 196 => Lượng KOH cần phản ứng với lượng triglixerit và lượng axit béo tự do có trong 1 gam chất béo là 196mg
Theo bài lượng KOH cần là 19,6 gam => nKOH = 0,35 mol => Lượng KOH phản ứng với trigixerin là 0,03375 mol.
Số mol glixerol = 0,1125 mol => m = 10,35 gam


Chỗ màu đỏ đó
 
Y

yossubachan

bạn viết sai rùi kìa: 0,3375 mới đúng. vì số mol phản ứng với triglixerit= số mol KOH (0,35) - số mol KOH (0,0125)(đây là số mol phản ưngd với axit dư mà)
 
T

tlbb0305

Đó thế mình mới không hiểu. Mình Copy lời giải ra đó chứ có viết đâu mà bảo mình viết sai.
 
H

hocmai.hoahoc

Thầy chỉnh lại lời giải cho các em như sau
Chất béo có chỉ số axit là 7 => Cứ 1 gam chất béo cần 7mg KOH phản ứng hết với axit béo tự do
Vậy số mg KOH cần phản ứng với axit béo tự do là 0,7 gam KOH => nKOH =0,0125 mol.
Theo bài chỉ số xà phòng là 196 => Lượng KOH cần phản ứng với lượng triglixerit và lượng axit béo tự do có trong 1 gam chất béo là 196mg => 100 gam chất béo lượng KOH cần là 19,6 gam => nKOH = 0,35 mol => Lượng KOH phản ứng với trigixerin là 0,3375 mol
Số mol glixerol = 0,1125 mol => m = 10,35 gam
Bài này đánh máy bị nhầm 1 số 0. Ai cũng hiểu điều đó mà em
 
Top Bottom