Em có vài bài tập về điện li ko biết xin các anh chị giúp dùm

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1) Một dd có chứa các ion: [tex]Mg^2^+ (0,05mol) , K^+ (0,15mol) , NO_3- (0,1mol) , SO_4^2-(x mol)[/tex]. Giá trị của x là?
2) Dd A chứa các ion: [tex]Fe^2^+(0,1mol), Al^3^+ (0,2mol) , Cl^-(x mol), SO_4^2^-(y mol)[/tex]. Cố cạn dd A thì dc 46,9g muôi rắn. Giá trị của x và y là?
3) Một dd X có [tex]0,01 mol Ba^2^+ ; 0,01 mol NO^3-; a mol OH^- , b mol Na^+[/tex]. Để trung hoà 1/2 dd X ng ta dùng 200ml dd HCl 0,1M. K/l chất rắn thu dc khi cô cạn dd X là?
4) Dd E có các ion:[tex]Mg^2^+ , SO_4^2^-, NH_4^+, Cl-[/tex]. Chia dd thành 2 phần = nhau: Phần 1 co t/d với dd NaOH dư, đun nóng, dc 0,58g kết tủa và 0,672L khí(đktc). Phần 2 t/d với dd [tex]BaCl_2[/tex] dư dc 4,66g kết tủa. Tổng k/l các chất tan trong ddE =?
5) Có 500ml dd X chứa [tex]Na^+, NH_4^+, CO_3^2^-, SO_4^2^-[/tex]. Lấy 100ml dd X t/d với lượng dư dd HCl dc 2,24L khí(đktc).Lấy 100ml ddX cho t/d với dd BaCl_2 thấy có 43 g kết tủa. Lấy 100ml dd X t/d với dd NaOH thu 4,48L khí NH_3(đktc). Tính tổng k/l muối có trong 500ml ddX?
6) dd X có các ion sau: [tex]Al^3^+, Cu^2^+ , SO_4^2^-, NO_3^-[/tex]. Để kết tủa hết ion [tex]SO_4^2^-[/tex] trong 250ml dd X cần 50ml dd BaCl_21m. Cho 500ml dd X t/d với dd [tex]NH^3[/tex] dư thì dc 7,8 g kết tủa. Cô cạn 500ml ddX dc 37,3g hh muối khan. [tex]C_MNO_3^-[/tex]?
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1) Một dd có chứa các ion: [tex]Mg^2^+ (0,05mol) , K^+ (0,15mol) , NO_3- (0,1mol) , SO_4^2-(x mol)[/tex]. Giá trị của x là?
BTĐT: 2.0,05+0,15=0,1+2x => x=
2) Dd A chứa các ion: [tex]Fe^2^+(0,1mol), Al^3^+ (0,2mol) , Cl^-(x mol), SO_4^2^-(y mol)[/tex]. Cố cạn dd A thì dc 46,9g muôi rắn. Giá trị của x và y là?
BTĐT: 2.0,1+3.0,2=x+2y (1)
m muối=56.0,1+27.0,2+35,5x+96y=46,9 (2)
Giải hệ gồm (1) và (2)
3) Một dd X có [tex]0,01 mol Ba^2^+ ; 0,01 mol NO^3-; a mol OH^- , b mol Na^+[/tex]. Để trung hoà 1/2 dd X ng ta dùng 200ml dd HCl 0,1M. K/l chất rắn thu dc khi cô cạn dd X là?
Nếu trung hoà toàn bộ dd X thì cần: 2.0,1.0,2=0,04mol $H^+$
Có: $n_{OH^-}=n_{H^+}=0,04mol=a$
Dùng BTĐT trong dd X tính đc b.
4) Dd E có các ion:[tex]Mg^2^+ , SO_4^2^-, NH_4^+, Cl-[/tex]. Chia dd thành 2 phần = nhau: Phần 1 co t/d với dd NaOH dư, đun nóng, dc 0,58g kết tủa và 0,672L khí(đktc). Phần 2 t/d với dd [tex]BaCl_2[/tex] dư dc 4,66g kết tủa. Tổng k/l các chất tan trong ddE =?
PT: $Mg^{2+}+2OH^- \rightarrow Mg(OH)_2$
$NH_4^+ + OH^- \rightarrow NH_3 + H_2O$
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$
BT nguyên tố:
- Phần 1: $n_{Mg^{2+}}=n_{Mg(OH)_2}=0,01; n_{NH_4^+}=n_{NH_3}=0,03mol$
- Phần 2: $n_{SO_4^{2-}}=n_{BaSO_4}=0,02mol$
Đến đây dùng BTĐT để tính $n_{Cl^-}$. Khi tính tổng kl chất tan trong dd X em nhớ nhân 2 nhá.
5) Có 500ml dd X chứa [tex]Na^+, NH_4^+, CO_3^2^-, SO_4^2^-[/tex]. Lấy 100ml dd X t/d với lượng dư dd HCl dc 2,24L khí(đktc).Lấy 100ml ddX cho t/d với dd BaCl_2 thấy có 43 g kết tủa. Lấy 100ml dd X t/d với dd NaOH thu 4,48L khí NH_3(đktc). Tính tổng k/l muối có trong 500ml ddX?
Bài này cũng làm tương tự bài 4. Nhớ lúc tính tổng kl muối thì nhân 5 lên em nhá!
6) dd X có các ion sau: [tex]Al^3^+, Cu^2^+ , SO_4^2^-, NO_3^-[/tex]. Để kết tủa hết ion [tex]SO_4^2^-[/tex] trong 250ml dd X cần 50ml dd BaCl_21m. Cho 500ml dd X t/d với dd [tex]NH^3[/tex] dư thì dc 7,8 g kết tủa. Cô cạn 500ml ddX dc 37,3g hh muối khan. [tex]C_MNO_3^-[/tex]?
Nếu để kết tủa hết $SO_4^{2-}$ trong 500ml dd X thì cần: 2.0,05.1=0,1mol $BaCl_2$
=> $n_{SO_4^{2-}}=n_{Ba^{2+}}=0,1$
$Al^{3+} + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow 3NH_4^+ + Al(OH)_3$
=> $n_{Al^{3+}}=n_{Al(OH)_3}=0,1mol$
Đến đây, còn ion $Cu^{2+}$ và $NO_3^-$, em gọi ẩn và làm tương tự bài 2 nhé.
 
Last edited by a moderator:
T

thaibinh96dn

Nếu để kết tủa hết $SO_4^{2-}$ trong 500ml dd X thì cần: 2.0,05.1=0,1mol $BaCl_2$
=> $n_{SO_4^{2-}}=n_{Ba^{2+}}=0,1$
$Al^{3+} + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow 3NH_4^+ + Al(OH)_3$
=> $n_{Al^{3+}}=n_{Al(OH)_3}=0,1mol$
Đến đây, còn ion $Cu^{2+}$ và $NO_3^-$, em gọi ẩn và làm tương tự bài 2 nhé.
Làm sao khi làm bài mình biết là có xảy ra phản ứng
$Al^{3+} + 3NH_3 + 3H_2O \rightarrow 3NH_4^+ + Al(OH)_3$ :cool:
 
T

thaibinh96dn

Ồ, $NH_3$ cũng là 1 bazo mà em, tuy chỉ là bazo yếu:
$NH_3 + H_2O \rightleftharpoons NH_4^+ + OH^-$
good luck!

À, có thế mà em cũng ko biết...."Ngu rồi..híc:khi (47):"..tks..........................................................Ơ nhưng mà sao chỉ có $Al^{3+}$ mới phản ứng hả anh, trong khi $Cu^{2+}$ cũng tác dụng với $OH^-$ tạo $Cu(OH)_2$ kết tủa mà anh
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom