em co bai muon hoi thay ngoc a

G

girlbuon10594

cho a mol NaOH va a mol NaAlO2 cho tac dung voi b mol HCl hay tim moi quan he giua a va b de thu duoc ket tua cuc dai

~~> Gợi ý: (Theo ý kiến cá nhân của tớ thôi)

Trước tiên xảy ra PƯ trung hòa:

[TEX]H^++OH^- \to H_2O[/TEX]
a........a

\Rightarrow [TEX]n_{HCl du}=(b-a) mol[/TEX]

Sau đó, sẽ xảy ra PƯ:

[TEX]NaAlO_2+HCl+H_2O \to Al(OH)_3+NaCl[/TEX]
a..............b-a........a

Vậy ở đây, kết tủa sẽ cực đại khi [TEX]HCl[/TEX] hết, vì nếu [TEX]HCl[/TEX] dư thì [TEX]Al(OH)_3[/TEX] sẽ bị tan, vậy tính toán sẽ theo chất hết

\Rightarrow b-a\leq a \Leftrightarrow b\leq 2a
=> b = 2a
Theo tớ là thế

Chúc học tốt.
 
Last edited by a moderator:
M

megamind_bmt

mình lại nghĩ là để kết tủa cực đại thì muối NaAlO2 phải tan hết tạo kết tủa lớn nhất, sau đó lượng kết tủa này tan bớt một phần để còn lại một lượng kết tủa mà đề bài cho! nhưng bài này họ không cho lượng kết tủa còn lại chứng tỏ là số mol của NaAlO2 phản ứng bằng với số mol HCl phản ứng hay nói cách khác là lượng HCl phản ứng vừa đủ với NaAlO2 nên ta có a=b-a suy ra b=2a
 
Top Bottom