T
tlbb0305
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Em lấy ví dụ:
Ở trái đất chỉ 1 ngày tức 86400 giây thì ở độ cao h thì đồng hồ chạy chậm đi.
Công thức số chỉ chậm là: T' = T x căn (g'/g) .
Ví dụ 1 câu: ở đọ cao 10 Km bán kính trái đất là 6400Km thì sau 86400s đồng hồ chỉ sai bao nhiêu s.
Thày giáo có dạy em công thức: h/R x T thì suy ra bài này có số chỉ sai trong 86400s là:
10/6400 x 86400 = 135s.
Nhưng em làm theo công thức khác có nghĩa là em tính số chỉ thực của đồng hồ trên độ cao 10Km so với Trái đất bằng công thức T' = T x căn ( g' /g )
+ Mà căn (g'/g) = R/(R + r) = 6400/6500
---> Số chỉ thực của đồng hồ trên độ cao 10 Km là :
6400/6500 x 86400 = 85070 ( Nghĩa là trên mặt đất chỉ được 86400 thì trên cao nó mới chỉ được có 85070 )
Vậy số đồng hồ chỉ sai là: 86400 - 85070 = 1329s.
Em không hiểu 2 cái này sai ở chỗ nào mà lại bị lệch như thế. Mong thầy giáo giúp đỡ
Ở trái đất chỉ 1 ngày tức 86400 giây thì ở độ cao h thì đồng hồ chạy chậm đi.
Công thức số chỉ chậm là: T' = T x căn (g'/g) .
Ví dụ 1 câu: ở đọ cao 10 Km bán kính trái đất là 6400Km thì sau 86400s đồng hồ chỉ sai bao nhiêu s.
Thày giáo có dạy em công thức: h/R x T thì suy ra bài này có số chỉ sai trong 86400s là:
10/6400 x 86400 = 135s.
Nhưng em làm theo công thức khác có nghĩa là em tính số chỉ thực của đồng hồ trên độ cao 10Km so với Trái đất bằng công thức T' = T x căn ( g' /g )
+ Mà căn (g'/g) = R/(R + r) = 6400/6500
---> Số chỉ thực của đồng hồ trên độ cao 10 Km là :
6400/6500 x 86400 = 85070 ( Nghĩa là trên mặt đất chỉ được 86400 thì trên cao nó mới chỉ được có 85070 )
Vậy số đồng hồ chỉ sai là: 86400 - 85070 = 1329s.
Em không hiểu 2 cái này sai ở chỗ nào mà lại bị lệch như thế. Mong thầy giáo giúp đỡ