Em có 1 chút thắc măc giúp dùm em.

V

vukhacngoc321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho oleum tan vào nước tạo thành 0.04mol dd A(dd axitsunfuaric).
------>số mol của oleum=số mol của axit=0.04mol.Vi sao như vậy.
n oleum +n h2o --->(n+1)H2SO4 tỉ lệ của oleum và axit không bằng nhau mà.
Mong thầy Ngọc or hocmai.hoahoc giúp dùm em.Em cảm ơn.
 
H

hocmai.hoahoc

Vì em không đưa đề lên diễn đàn nên chúng tôi chưa hiểu rõ câu hỏi của em
Chúng ta biết rằng oleum có công thức : H2SO4.nSO3, khi hòa tan vào nước có phản ứng
nSO3 + nH2O == > nH2SO4
=> n ddH2SO4 (dd A)= nH2SO4(bd) + nSO3 = (n+1)*noleum
Thông thường dạng bài tập này cần xác định giá trị n, dù để có yêu cầu tìm n hay không để tính toán các bước tiếp theo
 
V

vukhacngoc321

Vì em không đưa đề lên diễn đàn nên chúng tôi chưa hiểu rõ câu hỏi của em
Chúng ta biết rằng oleum có công thức : H2SO4.nSO3, khi hòa tan vào nước có phản ứng
nSO3 + nH2O == > nH2SO4
=> n ddH2SO4 (dd A)= nH2SO4(bd) + nSO3 = (n+1)*noleum
Thông thường dạng bài tập này cần xác định giá trị n, dù để có yêu cầu tìm n hay không để tính toán các bước tiếp theo
Đề đây thưa thầy.
Cho 3.38g 1 oleum tan vao H2O vừa đủ để tạo thành 100ml ddA.Để trung hoà 50ml ddA cần 100ml dd NAOH 0.4M.Công thuc oleum là gì.
Ta tính đc số mol dd A là 0.04mol, rồi suy ra số mol của oleum=số mol của dd A.Em hôk hỉu chỗ này, mong thầy chỉ dùm.
 
V

vnbot99

làm ntn nhé:D

PT tạo axit là
H2SO4nSO3+nH2O-->(n+1)H2SO4
số mol axit H2SO4 là 0.04=>m =3.84g-> bảo toàn khối lượng =>nH2O=0.03(nhẩm ra n=3)
hoặc tính n/0.03=(n+1)/0.04
( tỉ lệ phản ứng chia tỉ lệ số mol giống như trong pu hữu cơ )
=>n=3
mình diễn đạt hơi kém:( chắc bạn khó hiểu hj:D

Cách 2
Coi SO3 là axit H2SO4 có M=80 (loại 1)và axit H2SO4 nguyên chất M=98 (loại 2)(trừu tượng tí:D)
Hỗn hợp gồm axit loại 1 và loại 2
Cứ 3.38g hỗn hợp có 0.04 mol SO4->Cứ 84.5g hh thì có 1mol SO4 ( đây là M trung bình)
dùng đường chéo (bấm máy 2 pt )
(80-84.5)x+(90-84.5)y=0
x+y=0.04
=>x=0.1 ;y=0.3-> tỉ lệ H2SO4/SO3=1/3
 
H

hocmai.vukhacngoc

làm ntn nhé:D

PT tạo axit là
H2SO4nSO3+nH2O-->(n+1)H2SO4
số mol axit H2SO4 là 0.04=>m =3.84g-> bảo toàn khối lượng =>nH2O=0.03(nhẩm ra n=3)
hoặc tính n/0.03=(n+1)/0.04
( tỉ lệ phản ứng chia tỉ lệ số mol giống như trong pu hữu cơ )
=>n=3
mình diễn đạt hơi kém:( chắc bạn khó hiểu hj:D

Cách 2
Coi SO3 là axit H2SO4 có M=80 (loại 1)và axit H2SO4 nguyên chất M=98 (loại 2)(trừu tượng tí:D)
Hỗn hợp gồm axit loại 1 và loại 2
Cứ 3.38g hỗn hợp có 0.04 mol SO4->Cứ 84.5g hh thì có 1mol SO4 ( đây là M trung bình)
dùng đường chéo (bấm máy 2 pt )
(80-84.5)x+(90-84.5)y=0
x+y=0.04
=>x=0.1 ;y=0.3-> tỉ lệ H2SO4/SO3=1/3

hình như trong bài giảng thầy giải theo cách 2 của em nhỉ :p
 
Top Bottom