em chẳng hiểu gì về đổi biến số cả,

P

piterpan

mình có bài giảng mà bạn đang cần nè. nếu bạn muốn thì mình rất sẵn lòng gửi cho bạn. hãy vào đian chi tieubao132@gmail.com để trả lời mình nha vì mình không biết gửi lên đây bằng cách nào
 
A

andy_luv

cách đổi biến số à :-w. mình có ít phương pháp để giải bài liên quan đến đổi biến số. bạn k hiểu bài nào, cứ lấy ví dụ lên đây. chứ h ngồi tìm các dạng cũng ngại lắm :D.thế nhớ
 
D

djbirurn9x

em đã cố gắng cày nát quyển sách giáo khoa rồi mà chẳng thể nào làm tốt phần đổi biến số.. có ai cho em ví dụ cơ bản không ạ ( chú thích từng bước ) .
em cám ơn nhiều.
bạn cần đọc kĩ lí thuyết và phải phân biệt được 2 khái niệm đổi biến số (có đổi cận) và đổi tên biến số (thay toàn bộ 1 biến x và dx thành u và du chẳng hạn) :)
Li thuyết : ta dùng phương pháp đổi biến số khi tích phân cần tính có dạng

[TEX] I= \int\limit_{a}^{b}f[u(x)].u'(x).dx [/TEX]
(tức là tích phân có mặt đạo hàm của nó nhân với dx)
Ví dụ : Tính TP sau :

[TEX] I = \int\limit_{0}^{1}\frac{xdx}{\sqrt{x^2+1}}[/TEX]

Đặt u =[TEX] x^2 +1[/TEX] \Rightarrow du = 2dx \Rightarrow xdx = [TEX]\frac{du}{2}[/TEX]
Đổi cận : x =0 thì u = 1; x = 1 thì u = 2

[TEX] I = \frac{1}{2}.\int\limit_{1}^{2}\frac{du}{\sqrt{u}}[/TEX]
[TEX] \frac{1}{\sqrt{u} [/TEX] =u^-1/2 rồi bạn tự làm tiếp nha (bùn ngủ wá T_T)
 
Top Bottom