em cần giúp đỡ

D

danquenbk1

xét tỉ lệ mol
nKOH / nH3PO4 = 2.5
vậy có 2 muối tạo thành : K2HPO4 : K3PO4
H3PO4 + 2KOH .......... K2HPO4 + H2O

H3PO4 + 3 KOH .......... K3PO4 + H2O
 
N

nuthantuyet1311992

đầu tiên tính nH3PO4=0,06 mol
nKOH =0,15 MOL
LẬP tỉ lệ số mol KOH:nH3PO4 =0,15:0,06=2,5
2<T<3 SUY RA 2 muôki K2HPO4 VÀ K3PO4
 
C

catinh_cute

''Cho dd chứa 5,88g H3PO4 vào dd chứa 8,4g KOH .sau phản ứng, trong dd muối tạo thành là?''
bài làm
ta có: nH3PO4=0.06 MOL
NKOH =0.15 MOL
vì 2 chất được phản ứng với tỉ lệ : nKOH\nH3PO4=2.5
(2.5 THUỘC(2,3)) NÊN CÓ 2 MUỐI TẠO RA VỚI 2 PTHH:
H3PO4 +2KOH --->K2HPO4 +2 H2O(1)
x 2x x
H3PO4 +3KOH---->K3PO4 +3H2O(2)
y 3y y
giải hệ 2 pt : x+y=0.06 và 2x+3y=0.15
=>x=0.03mol ;y=0.03mol
vậy mK2HPO4=5.22gam;mK3PO4=6.36 gam
..............................làm thử 1 bài kiểu tự luận ,hj`,làm trắc nghiệm quen rồi giờ lại thi tự luận ,ngán muốn chết...hix hix.......
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Cho dd chứa 5,88g H3PO4 vào dd chứa 8,4g KOH .sau phản ứng, trong dd muối tạo thành là?
[TEX]H_3PO_4+KOH--->KH_2PO_4+H_2O[/TEX]
[TEX]H_3PO_4+2KOH--->K_2HPO_4+2H_2O[/TEX]
[TEX]H_3P_O_4+3KOH-->K_3PO_4+3H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{n(OH)^-}{nPO_4^{3-}}=k[/TEX]
k\leq1:[TEX]H_2PO_4^-[/TEX]
1\leqk\leq2:[TEX]H_2PO_4^-,HPO_4^{2-}[/TEX]
2\leqk\leq3:[TEX]HPO_4^{2-},PO_4^{3^-}[/TEX]
k\geq3:[TEX]PO_4^{3^-}[/TEX]
[TEX]n(OH)^-=0,15[/TEX]
[TEX]nPO_4^{3-}=0,06[/TEX]
[TEX]\frac{OH^-}{PO_4^{3-}}=\frac{0,15}{0,6}=2,5[/TEX]
=>[TEX]K_2PO_4,K_3PO_4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

giờ mới chú ý, thienthan trả lời cái nào, Hải bay vào thanks liền :"> :))( Sorry Spam)
với kiểu bài dạng này, các bạn nên làm như sau
dựa tỉ vào lệ nNaOH/nH_3PO_4
[TEX]H_3PO_4+KOH--->KH_2PO_4+H_2O[/TEX]
[TEX]H_3PO_4+2KOH--->K_2HPO_4+2H_2O[/TEX]
[TEX]H_3P_O_4+3KOH-->K_3PO_4+3H_2O[/TEX]
các bạn dựa vào tỉ lệ số mol của đê => với cách này nha
nếu là tỉ lệ 3:1 vậy ta có công thức có 3K và 1P
cứ như vậy là dễ nhớ hà :D
nếu là tỉ lệ 2:1 vậy ta có công thức có 2K và 1P
nằm giửa khoảng này thì sao nhỉ , tạo ra 2 với có ct có 3K và 2K trong hợp chất, 1P trong Hợp chất :D
 
Top Bottom