em cần giúp đỡ?

H

hocmai.toanhoc

giải pt sau:
(4x-1)[TEX]sqrt(x^2+1)[/TEX]=2[TEX]x^2[/TEX] + 2x +1
em cam on!

Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Đặt [TEX]\sqrt{x^2+1}=t (t\geq 1) \Rightarrow x^2+1=t^2\Leftrightarrow x^2=t^2-1[/TEX]
[TEX]PT\Leftrightarrow (4x-1)t=2(t^2-1)+2x+1\Leftrightarrow 2t^2-(4x-1)t+2x-1=0[/TEX]
[TEX]Delta = 16x^2-24x+9=(4x-3)^2[/TEX]
Vậy [TEX]t_1=2x-1; t_2=\frac{1}{2} (loai)[/TEX]
[TEX]t_1=2x-1\Rightarrow x^2+1=(2x-1)^2\Rightarrow x=0; x=\frac{4}{3}[/TEX]
 
D

dinhhung1993

đáp số

thầy ơi với bài làm của thầy thì đáp số x=0 thay vào pt ban đầu không thỏa mãn ạ.thầy xem lai ạ.em cảm ơn!
 
H

hocmai.toanhoc

thầy ơi với bài làm của thầy thì đáp số x=0 thay vào pt ban đầu không thỏa mãn ạ.thầy xem lai ạ.em cảm ơn!

Cám ơn em đã nhắc hocmai quên chưa thử lại nghiệm.
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất [TEX]x=\frac{4}{3}[/TEX]
Chú ý khi giải phương trình nếu không có điều kiện ban đầu thì khi giải xong ta phải thử lại nghiệm xem có thỏa mãn không nhé!
 
Top Bottom