cho hình vuông ABCD có cạnh = a và tam giác đều ABM thuộc 2 mặt phẳng khác nhau thoả mản điều kệN GÓC MAB = 60 độ.gọi I,K lần lượt là trung điểm của MA,MB.tính góc giửa các đường thẳng:
IB và AC
IB và CK
IB và DK
Chào em!
Dạng này em giải theo định lý cos.
Ví dụ tính góc giữa IB và AC
Ta [TEX]cos(\vec{IB}, \vec{AC}) = \frac{\vec{IB}.\vec{AC}}{|\vec{IB}|.|\vec{AC}|}[/TEX]
Độ dài đại số các vectơ chính là độ dài các cạnh.
Còn [TEX]\vec{IB}.\vec{AC} =(\vec{IA}+\vec{AB}).\vec{AC} [/TEX]
Rồi lại áp dụng định lý cos.
Ví dụ: [TEX]\vec{AB}.\vec{AC}= |\vec{AB}|.|\vec{AC}|.cosBAC[/TEX]
Em xem cách làm rồi thay vào biến đổi tiếp nhé!