Em cần giúp đỡ mấy bài hóa này...anh chị giúp em với!!!?

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chi giúp em giải theo tự luận hoặc nói hướng giải cho em để em hiểu nha, em cám ơn nhiều...^^

Câu 1: Cho 7,22 gam hỗn hợp X gồm Fe và 1 kim loại M có hóa trị không đổi, chia X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dd HCl dư thu đc 2,128 lít khí (đktc). Phần 2 cho tác dụng với dd HNO3 dư thu đc 1,792 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất). Kim loại M và % của M trong hỗn hợp đầu là:

A. Al và 53,68%
B. Cu và 25,87%
C.Zn và 48,12%
D.Al và 22,44%

Câu 2: Hỗn hợp X gồm ( 0,54 gam Al; 6,5 gam Zn; 6,4 gam S). Nung hỗn hợp X ở nhiệt độ cao không có không khí thu đc hỗn hợp Y. Cho hỗn hợp Y tan hoàn toàn trong dd HNO3 đặc nóng dư thu đc V lít khí NO2 ( sản phẩm khử duy nhất). Tính V:

A. 32,704 lít
B. 32,074 lít
C. 30,247 lít
D. 34,207 lít

Câu 3: Hòa tan hết m gam Cu trong 900ml dd HNO3 0,5M thấy thoát ra 4,48 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) thoát ra ở đktc và thu đc dd A. Cho 2,76 gam Na vào A, sau phản ứng hoàn toàn thì:

A. Thu đc dd trong suốt
B. thu đc kết tủa xanh
C. thu đc kết tủa trắng
D thu đc kim loại Cu

Câu 4: Cho m gam hỗn hợp 3 kim loại Zn, Cr, Sn có số mol bằng nhau tác dụng với lượng dư dd HCl loãng đun nóng thu đc dd Y và khí H2. Cô cạn dd Y thì thu đc 8,98 gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với O2 dư để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích khí O2 ( đktc) phản ứng là:

A. 2,016 lít
B. 0,672 lít
C. 1,344 lít
D. 1,008 lít

Câu 5: Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho hỗn hợp X vào H2O dư thấy thoát ra 4,48 lít khí H2 ở đktc. Nếu cho hỗn hợp X vào NaOH dư thấy thoát ra 7,84 lít H2 ở đktc. Tính số mol Na trong hỗn hợp X.

A. 25%
B. 33,33%
C. 75%
D. 66,67%
 
T

tamdaigia994

Câu 1 gọi x,y lần lượt là số mol của Fe,M và a là hóa trị của M
=> pt (1 ) x +ay/2 =0,095 (tính theo H2)
Khi tác dụng với HNO3 (Fe lên Fe 3+) (N+5 về N+3) (M lên M+a)
nên ta có pt (2)
3X+ay=0,08*3
giải 1 2 ta có Fe =0,05 => cả hh có 0,1 mol Fe
Câu 2
nAl=0,02 và nZn=0,1 ,nS=0,2 số mol e nhả 0,02*3+0,1*2+0,2*6=1.46mol


gọi x là số mol NO2 vì +5 xuống +4
ta có pt x=1.46 mol
Câu 3 B
Na +H2O => NaOH+ 1/2H2
NaOH+CuHNO3=>Cu(OH)2 + NaOH
Câu 4 goi a là số mol của mỗi loại ta có

(56+71)a+(MCr+71)a+(MSn+71)a=8,98 giải ra a
quyên số khối mấy chất
 
Last edited by a moderator:
P

pepun.dk

Anh chi giúp em giải theo tự luận hoặc nói hướng giải cho em để em hiểu nha, em cám ơn nhiều...^^

Câu 1: Cho 7,22 gam hỗn hợp X gồm Fe và 1 kim loại M có hóa trị không đổi, chia X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với dd HCl dư thu đc 2,128 lít khí (đktc). Phần 2 cho tác dụng với dd HNO3 dư thu đc 1,792 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất). Kim loại M và % của M trong hỗn hợp đầu là:

A. Al và 53,68%
B. Cu và 25,87%
C.Zn và 48,12%
D.Al và 22,44%

Mỗi phần:

[TEX]\left\{n_{H_2}=0,095(mol)\\n_{NO}=0,08(mol)[/TEX]

TH1:M phản ứng với HCl

[TEX]Fe+HCl{\to}Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]Fe+{HNO_3}{\to}Fe^{3+}[/TEX]

[TEX]n_{Fe}=0,08.3-0,095.2=0,05[/TEX]

[TEX]\left\{n_M=\frac{(0,095-0,05).2}{n}=0,045\\m_{M}=0,81(g)\right.[/TEX][TEX]{\Rightarrow}{\left\{n=3\\M=27(Al)\\n_{Al}=0,03}[/TEX]

TH2: M ko pu HCl

[TEX]n_{Fe}=n_{H_2}=0,095>\frac{7,22}{2.56}[/TEX]

\Rightarrow Loại


Câu 2: Hỗn hợp X gồm ( 0,54 gam Al; 6,5 gam Zn; 6,4 gam S). Nung hỗn hợp X ở nhiệt độ cao không có không khí thu đc hỗn hợp Y. Cho hỗn hợp Y tan hoàn toàn trong dd HNO3 đặc nóng dư thu đc V lít khí NO2 ( sản phẩm khử duy nhất). Tính V:

A. 32,704 lít
B. 32,074 lít
C. 30,247 lít
D. 34,207 lít


[TEX]Al{\to}Al^{3+}+3e[/TEX]

[TEX]Zn{\to}Zn^{2+}+2e[/TEX]

[TEX]S{\to}S^{+6}+6e[/TEX]

[TEX]n_{MO_2}=0,02.3+0,1.2+0,2.6=1,46[/TEX]

[TEX]V=32,704[/TEX]


Câu 3: Hòa tan hết m gam Cu trong 900ml dd HNO3 0,5M thấy thoát ra 4,48 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) thoát ra ở đktc và thu đc dd A. Cho 2,76 gam Na vào A, sau phản ứng hoàn toàn thì:

A. Thu đc dd trong suốt
B. thu đc kết tủa xanh
C. thu đc kết tủa trắng
D thu đc kim loại Cu
Hình như ko thể tạo ra dk như vậy


Câu 4: Cho m gam hỗn hợp 3 kim loại Zn, Cr, Sn có số mol bằng nhau tác dụng với lượng dư dd HCl loãng đun nóng thu đc dd Y và khí H2. Cô cạn dd Y thì thu đc 8,98 gam muối khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với O2 dư để tạo hỗn hợp 3 oxit thì thể tích khí O2 ( đktc) phản ứng là:

A. 2,016 lít
B. 0,672 lít
C. 1,344 lít
D. 1,008 lít

[TEX]n_{Zn}=n_{Cr}=n_{Sn}=0,02[/TEX]

[TEX]n_{0_2}=\frac{n_{e(cho)}}{4}=....[/TEX]

Ko nhớ Sn lên số oxh mấy nữa


Câu 5: Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho hỗn hợp X vào H2O dư thấy thoát ra 4,48 lít khí H2(1) ở đktc. Nếu cho hỗn hợp X vào NaOH dư thấy thoát ra 7,84 lít H2(2) ở đktc. Tính số mol Na trong hỗn hợp X.

A. 25%
B. 33,33%
C. 75%
D. 66,67%
[TEX]Na{\to}\frac{1}{2}H_2[/TEX]

[TEX]NaOH+Al{\to}\frac{3}{2}H_2[/TEX]

[TEX]n_{Na}=\frac{n_{H_2}(1)}{2}=0,1[/TEX]

[TEX]n_{Al}=\frac{n_{H_2}(2)-0,1.0,5}{1,5}=0,2[/TEX]
 
Top Bottom