em can gap lam

0

01699895843

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1......cho 1,9 gam hon hop muoi cacbonat va hidrocacbonat cua kim loai kiem M tac dung het voi dung dich HCl du sinh ra 0,448 lit khi o dktc.xac dinh kim loai M
2......cho tu tu dung dich chua a mol HCl vao dung dich chua b mol Na2CO3 dong thoi khuay deu thi thu duoc V lit khi o dktc va dung dich X.khi cho nuoc voi trong vao dung dich X thay co ket tua xuat hien.bieu thuc lien he giau a, b va V la gi.
 
C

congtrjck

1......cho 1,9 gam hon hop muoi cacbonat va hidrocacbonat cua kim loai kiem M tac dung het voi dung dich HCl du sinh ra 0,448 lit khi o dktc.xac dinh kim loai M
gọi CTTQ ần lượt là
M2CO3 và MHCO3
x mol y mol
viết pt ra ta thấy
x + y = mol CO2 = 0.02 -> x = 0.02 - y
( 2M + 60)x + ( M + 61 )y = 1.9
thế pt 1 vào 2 vào ta được
0.04M - My +y = 0.7
<=> M( 0.04 -y ) = 0.7 - y
<=> M = ( 0.7 - y ) / ( 0.04 - y )
0 < y < 0.02
=> 17,5 < M < 34
==> M : Na
2......cho tu tu dung dich chua a mol HCl vao dung dich chua b mol Na2CO3 dong thoi khuay deu thi thu duoc V lit khi o dktc va dung dich X.khi cho nuoc voi trong vao dung dich X thay co ket tua xuat hien.bieu thuc lien he giau a, b va V la gi.
2HCl + Na2CO3 --> 2NaCl + H2O + CO2
a b V
vì có kết tủa nên HCl hết -> Na2CO3 dư
V = 22,4a
a < 2b
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Khi đổ từ từ HCl vào Na2CO3 thì xảy ra 2 pư
Na2CO3 + HCl --> NaHCO3 + NaCl
b b b
NaHCO3 + HCl --> NaCl + CO2 + H2O
(a-b) (a-b) (a-b)
=> V=(a-b)22.4
 
Top Bottom