Vật lí 11 Electron chuyển động quanh hạt nhân nguyên tử hydro theo quỹ đạo tròn bán kính R= 5.10^-9 cm

duc0205003

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
10
1
6
21
Tuyên Quang
thpt sông lô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Electron chuyển động quanh hạt nhân nguyên tử hydro theo quỹ đạo tròn bán kính R= 5.10^-9 cm

a) Tính điện thế tại một điểm trên quỹ đạo electron? Trong chuyển động này, electron có sinh công không ? Tại sao?
b) Muốn electron thoát khỏi lực hút của hạt nhân, nó cần di chuyển với vận tốc tối thiểu bao nhiêu?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài này cũng có chút thú zị đây.

a) Điện thế tại 1 điểm trên quỹ đạo: V = K.q_e^2/R

(Vì hidro có 1 e và 1 proton cùng điện tích).

Trong chuyển động này electron không sinh công vì khoảng cách của nó đến hạt nhân không đổi, nghĩa là thế điện không đổi.

b) Muốn thoát khỏi lực hạt nhân, electron phải có vận tốc đủ để ra vô cực.

Động năng e = độ giảm thế năng từ quỹ đạo R ra vô cực.

m.v^2/2 = K.q_e^2/R - K.q_e^2/(vô cùng lớn)

Vậy có m_e.v^2/2 = K.q_e^2/R thay các thông số là giải được
 

duc0205003

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
10
1
6
21
Tuyên Quang
thpt sông lô
cho mình hỏi bài này ko dùng tới lực hướng tâm hay gia tốc hướng tâm à ?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Đề hỏi gì thì trả lời đó thôi bạn. Dùng cái gì nhanh đi đến đáp án nhất.

Nó đang hỏi về điện, dùng cơ vào làm gì.
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Ai nhìn thấy cái "quỹ đạo tròn" cũng nghĩ ngay tới hướng tâm. Có thể nhất thời thầy bạn chê dễ ko làm trước nên mới sơ suất mà gợi ý thế.
 
  • Like
Reactions: duc0205003

duc0205003

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
10
1
6
21
Tuyên Quang
thpt sông lô
Bạn giúp mình bài này với


Điện tích Q= 5.10^-9 C đặt tại O trong không khí
a) Cần thực hiện công A bao nhiêu để đưa q = 4.10^-8 C từ M đến N (OM =40cm ; ON= 25cm)
b) Cần thực hiện công A* bao nhiêu để đưa q từ M chuyển động chậm ra xa vô cực?
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Thì cũng như trên thôi bạn.

Thế tại M là V_M = K.Q.q/OM, thế tại N là V_N = K.Q.q/ON. Thế tại vô cực là V_vc = K.Q.q/ vô cực = 0

Vậy công để chuyển từ M đến N là A = V_N - V_M còn để chuyển từ M ra vô cực là A* = V_M - 0
 
Top Bottom