TGQT Earth

HMF Địa lí

BQT môn Địa
Cu li diễn đàn
2 Tháng năm 2017
16
89
71
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

"Khẩu hiệu “Bảo vệ Trái đất” là một trong những ví dụ nho nhỏ về sự ngu dốt và ngạo mạn của con người.

Đó là điều tôi rút ra được từ một bài xã luận trên trang Responsible Business, nhưng cũng là thông điệp của tương đối nhiều tổ chức hoạt động môi trường.

Vì Trái đất không cần ai bảo vệ. Trái đất vẫn ổn, và sẽ còn ổn. Loài người phá thế chứ có phá nữa cũng chẳng ảnh hưởng gì hành tinh này. Nhiệt độ có nóng gấp đôi, tầng khí quyển thủng toác, không còn cây xanh lẫn Oxi trong không khí, thì Trái đất vẫn cứ là Trái đất. Nó chỉ đổi sang trạng thái khác thôi. Và trong trạng thái đó dĩ nhiên loài người đã tuyệt chủng.

Nhưng khỏi cần lo Trái đất buồn, vì sẽ có những giống loài khác tương hợp với trạng thái mới đó xuất hiện và sinh sôi. Nên Trái đất không cần ai bảo vệ, cái cần được bảo vệ là những điều kiện sống của con người trên Trái đất.

Cái cần được cứu là chính chúng ta - loài người.

Vấn đề của khẩu hiệu “Bảo vệ Trái đất”, là thứ nhất nó khiến chúng ta không coi đây là việc của mình. Lo cơm ngày 3 bữa đã mệt bỏ mẹ ra, hơi đâu lo cho Trái đất. Bảo vệ Trái đất là việc của các nhà khoa học, nhà cầm quyền, đíu phải của dân thường chúng mình.

Chỉ khi thông điệp là “Bảo vệ chính mình”, chúng ta mới nhận thức mỗi hành vi phá hoại môi trường của mình sẽ trực tiếp gây ra các vấn đề sức khỏe, bệnh tật, suy giảm chất lượng sống của chính chúng ta, rồi con cháu chúng ta. Và chúng ta mới thấy mình phải sửa đổi.

Vấn đề thứ hai, quan trọng hơn, khẩu hiệu mĩ miều “Bảo vệ Trái đất” khiến con người hoang tưởng rằng mình là ông chủ của hành tinh này, có quyền định đoạt số phận của nó theo ý muốn. Mình là đấng cứu thế ban ơn cứu giúp Trái đất, không có mình Trái đất sẽ tiêu vong.

Nhưng mà không, Trái đất đã tồn tại hơn 4 tỷ năm, còn loài người mới xuất hiện tầm 200,000 năm thôi. Chúng ta không gì hơn là một đám khách trọ lom dom trên hành tinh này, không phải ông chủ của nó. Một đám khách trọ bấu víu lợi dụng các tài nguyên của nó để sinh tồn.

Không có chúng ta thì nó vẫn ổn, mà khéo còn ổn hơn.

Nên hãy thôi nghĩ mình quan trọng. Và nhìn vào sự thật rằng chúng ta chẳng có khả năng ảnh hưởng gì lên Trái đất.

Nếu chúng ta cố làm điều gì đó với Trái đất, thì không bao giờ là vì Trái đất cần, hoặc để tốt cho Trái đất. Mà chỉ vì chúng ta yêu quý cuộc sống của chính mình trên tinh cầu này, và muốn nó kéo dài, dài mãi, trong hạnh phúc thôi."

Bài viết này ăn cắp từ FB, page 'Chiêm tinh học tâm lý'. Hợp lý hay không kệ nó đã, mình thích thì mình đăng lên đây thôi. :)
Trừ khi có cái tài khoản admin ất ơ nào đấy lên gõ cho bài viết này cái gậy.
 
Top Bottom