Hóa 10 E hóa trị

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho em hỏi :
- cách xác định số e hóa trị của nhóm chính và nhóm phụ ?
- e hóa trị có vượt 8 không ?
- mức năng lượng của một nguyên tử : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s2 3d10 4p6 5s2 4d7 . E hóa trị bằng bao nhiêu ?
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
cách xác định số e hóa trị của nhóm chính và nhóm phụ ?
đây là số e ở lớp ngoài cùng hoặc tổng số e của phân lớp ngoài cùng với phân lớp sát phân lớp ngoài cùng nếu chưa đủ e :D
Ví dụ : Na : [Ne] 3s1 => 1 e hóa trị
Al : [Ne]3s23p1 => e hóa trị = 2 + 1 = 3

e hóa trị có vượt 8 không
Có nha, đó là các nguyên tố thuộc 2 cột cuối của nhóm VIIIB. Điển hình như Co có 9 e hóa trị , Ni có 10 e hóa trị.
mức năng lượng của một nguyên tử : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 4s2 3d10 4p6 5s2 4d7 . E hóa trị bằng bao nhiêu
e hóa trị ở đây = 2 + 7 = 9 e hóa trị

Mình chỉ có thể giải thích thế này, để kĩ hơn thì phải nhờ @Nguyễn Linh_2006 rồi :p
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
đây là số e ở lớp ngoài cùng hoặc tổng số e của phân lớp ngoài cùng với phân lớp sát phân lớp ngoài cùng nếu chưa đủ e :D
Ví dụ : Na : [Ne] 3s1 => 1 e hóa trị
Al : [Ne]3s23p1 => e hóa trị = 2 + 1 = 3
Nhóm chính : e hóa trị bằng số e lớp ngoài cùng
Nhóm phụ : e hóa trị bằng tổng số e lớp ngoài cùng với lớp d kế cận phải không ạ ?
Cho em hỏi thêm về khái niệm e hóa trị : có tài liệu viết e hóa trị là e ở lớp ngoài cùng , nhưng mà điều này mấu thuẫn với e hóa trị nhóm phụ mà mình hiểu . Vậy e hóa trị có phải là e tham gia vào phản ứng hóa học ?

Có nha, đó là các nguyên tố thuộc 2 cột cuối của nhóm VIIIB. Điển hình như Co có 9 e hóa trị , Ni có 10 e hóa trị.

e hóa trị ở đây = 2 + 7 = 9 e hóa trị

Mình chỉ có thể giải thích thế này, để kĩ hơn thì phải nhờ @Nguyễn Linh_2006 rồi :p

đây là số e ở lớp ngoài cùng hoặc tổng số e của phân lớp ngoài cùng với phân lớp sát phân lớp ngoài cùng nếu chưa đủ e :D
Ví dụ : Na : [Ne] 3s1 => 1 e hóa trị
Al : [Ne]3s23p1 => e hóa trị = 2 + 1 = 3


Có nha, đó là các nguyên tố thuộc 2 cột cuối của nhóm VIIIB. Điển hình như Co có 9 e hóa trị , Ni có 10 e hóa trị.

e hóa trị ở đây = 2 + 7 = 9 e hóa trị

Mình chỉ có thể giải thích thế này, để kĩ hơn thì phải nhờ @Nguyễn Linh_2006 rồi :p
đây là số e ở lớp ngoài cùng hoặc tổng số e của phân lớp ngoài cùng với phân lớp sát phân lớp ngoài cùng nếu chưa đủ e :D
Ví dụ : Na : [Ne] 3s1 => 1 e hóa trị
Al : [Ne]3s23p1 => e hóa trị = 2 + 1 = 3


Có nha, đó là các nguyên tố thuộc 2 cột cuối của nhóm VIIIB. Điển hình như Co có 9 e hóa trị , Ni có 10 e hóa trị.

e hóa trị ở đây = 2 + 7 = 9 e hóa trị

Mình chỉ có thể giải thích thế này, để kĩ hơn thì phải nhờ @Nguyễn Linh_2006 rồi :p
-Nhóm chính : e hóa trị bằng số e lớp ngoài cùng
-Nhóm phụ: e hóa trị bằng tổng số e lớp ngoài cùng với e ở phân lớp d kế cận phải không
- cho em hỏi thêm về khái niệm e hóa trị: e hóa trị là những e ngoài cùng tham gia vào phản ứng hóa học phải không ạ ?
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Nhóm chính : e hóa trị bằng số e lớp ngoài cùng
-Nhóm phụ: e hóa trị bằng tổng số e lớp ngoài cùng với e ở phân lớp d kế cận phải không
Em không hiểu cụm “nhóm chính” và “nhóm phụ” ở đây là gì .-.
Nhưng Electron hoá trị được chia ra làm 2 trường hợp:
TH1: Với những nguyên tử có phân lớp bên trong đã bão hoà thì khi đó:
Số e hoá trị chính = số e lớp ngoài cùng
Ví dụ:

[TEX]_{}^{11}\textrm{Na}:1s^22s^22p^63s^1[/TEX]
[TEX]Na[/TEX] có 3 lớp, phân lớp [TEX]2p[/TEX] của lớp e thứ 2 đã bão hoà
=> Electron hoá trị của [TEX]Na[/TEX] là [TEX]1[/TEX]

TH2: Với những nguyên tử có phân lớp bên trong chưa bão hoà thì khi đó:
Số e hoá trị chính = số e lớp ngoài cùng + số e phân lớp sát ngoài cùng.
Ví dụ:

[TEX]_{}^{26}\textrm{Fe}:1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
—> Phân lớp [TEX]3d[/TEX] chưa bão hoà
Do đó:
Electron hoá trị của [TEX]Fe[/TEX] = 2 (trong [TEX]4s^2[/TEX]) + 6 (trong [TEX]3d^6[/TEX]) = 8

cho em hỏi thêm về khái niệm e hóa trị: e hóa trị là những e ngoài cùng tham gia vào phản ứng hóa học phải không ạ ?
Không hẳn anh ạ!
E hoá trị là những e có thể có tham gia vào các liên kết nguyên tử trong những phản ứng hoá học.
___________________
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
Sắp tới có các chuyên đề về Hoá Chuyên lên sóng, hi vọng bạn sẽ ủng hôh chúng mình nhiều ạ! Iu :Tonton9
 

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
21
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
Em không hiểu cụm “nhóm chính” và “nhóm phụ” ở đây là gì .-.
Nhưng Electron hoá trị được chia ra làm 2 trường hợp:
TH1: Với những nguyên tử có phân lớp bên trong đã bão hoà thì khi đó:
Số e hoá trị chính = số e lớp ngoài cùng
Ví dụ:

[TEX]_{}^{11}\textrm{Na}:1s^22s^22p^63s^1[/TEX]
[TEX]Na[/TEX] có 3 lớp, phân lớp [TEX]2p[/TEX] của lớp e thứ 2 đã bão hoà
=> Electron hoá trị của [TEX]Na[/TEX] là [TEX]1[/TEX]

TH2: Với những nguyên tử có phân lớp bên trong chưa bão hoà thì khi đó:
Số e hoá trị chính = số e lớp ngoài cùng + số e phân lớp sát ngoài cùng.
Ví dụ:

[TEX]_{}^{26}\textrm{Fe}:1s^22s^22p^63s^23p^63d^64s^2[/TEX]
—> Phân lớp [TEX]3d[/TEX] chưa bão hoà
Do đó:
Electron hoá trị của [TEX]Fe[/TEX] = 2 (trong [TEX]4s^2[/TEX]) + 6 (trong [TEX]3d^6[/TEX]) = 8


Không hẳn anh ạ!
E hoá trị là những e có thể có tham gia vào các liên kết nguyên tử trong những phản ứng hoá học.
___________________
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
Sắp tới có các chuyên đề về Hoá Chuyên lên sóng, hi vọng bạn sẽ ủng hôh chúng mình nhiều ạ! Iu :Tonton9
-Nhóm chính là nhóm A
-Nhóm phụ là nhóm B
Mình mới tìm được những tài liệu để bạn tham khảo
- nhóm A : e hóa trị bằng với số thứ tự nhóm (trừ He)
Vd : nhóm llA thì e hóa trị =2
- nhóm B : e hóa trị bằng với số thứ tự nhóm( trừ họ lantan và họ actini và 2 cột cuối của nhóm VlllB từ trái sang phải )
Vd : nhóm IVB thì e hóa trị =4
Nguyên tố Ni thì số e hóa trị =10 , nhưng được sếp vào nhóm VlllB


Chuyên đề lên sóng ở đâu vậy bạn ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom