e hèm một pài

Status
Không mở trả lời sau này.
U

umbalamora...congchuaday

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân hoàn toàn 20 g muối cacbonnat kim loại ht (II) thu đc khí Bvà chất rắn A. Toàn bộ khí B cho vào 1.5 l dd Ba(OH)2 0.1 M thu được 19.7 g kết tủa
tính khối lượng Avà xác định công thức của muối cacbonat


bài này không khó nhưng mình có mấy thắc mắc các bạn giải xong oi` mình sẽ hỏi sau
 
M

manhtuan510

Mình sẽ giúp bạn. Bài giải như sau.

Gọi kim loại là M, CTHH của muối là MCO3

MCO3 --- nung ---> MO + CO2

Khi cho CO2 pư Ba(OH)2 có 2 trường hợp.

Trường hợp 1 chỉ tạo muối trung hòa. Số mol BaCO3 kết tủa chia ra đc 0.1

CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0.1 <-- 0.1
Suy ra số mol MCO3 là 0.1 --> Khối lượng phân tử = 200 --> khối lượng nguyên tử của M = 200 - ( 12 + 16 . 3 ) = 140
Chả có cái nào là 140 cả trường hợp này loại.

Trường hợp 2 xảy ra cả 2 phương trình sau.

CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O (1)
0.1 0.1 <--- 0.1


2 CO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2 (2)
0.1 <-- 0.05

Số mol bari hidroxit cả 2 phương trình là 1.5 . 0.1 = 0.15 mol
Số mol bari hidroxit bằng tổng số mol trừ đi số mol ở pt 1 = 0.05 mol

Tổng số mol CO2 là 0.2
Suy ra số mol MCO3 là 0.2 ---> Khối lượng nguyên tử của M = 20/0.2 - ( 12 + 16 . 3 ) = 40

Vậy kim loại cần tìm là canxi

;)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom