DZô đây thử đi !

B

baby_lucky69

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tg ABC cân ( AB = AC) đáy BC = 6cm, Chiều cao AH =cm nột tiếp đường tròn (O) .
a) Tính độ dài đường kính AA' của (O).
b) Gọi B' là điểm đối xứng của B qua O, vẽ AM vuông góc CB'. Tứ giác AHCM là hình gì ?
c) Vẽ AK vuôg góc BB'. CM: 3 điểm H;K;M thẳng hàng.
d) CM : Tứ giác BHKA nội tiếp được đường trong.
 
N

nhongocxit_9x

Thiếu đề bạn ơi
.........................................................................
 
N

nhongocxit_9x

Cho tg ABC cân ( AB = AC) đáy BC = 6cm, Chiều cao AH =cm nột tiếp đường tròn (O) .
a) Tính độ dài đường kính AA' của (O).
b) Gọi B' là điểm đối xứng của B qua O, vẽ AM vuông góc CB'. Tứ giác AHCM là hình gì ?
c) Vẽ AK vuôg góc BB'. CM: 3 điểm H;K;M thẳng hàng.
d) CM : Tứ giác BHKA nội tiếp được đường trong.
A/// Ta có AH đồng thời là đường trung tuyến dựa vào tỉ số của đường trung tuyến 1 tí thì ta sẽ ra đường kính thui :p
b/// ta có C thuộc (o; R ) => góc BCB'= 90 độ ( chắn nữa đường tròn )
tứ giác AHCM có góc M=H = B CB' = 1v => hình trên là hình chữ nhật
c// ta có góc AKM =AB'M vì AK B' M nội típ mà góc AB'M =ABC vì ABB'C nội tiếp => góc AKM= ABC mặt khác ABMK nội típ ==> góc ABC +AKH= 2V => góc AKM +AKH =2V => M ; K ; H thẳng hàng
có thể dựa vào định lí sim sơn : từ 1 điểm nằm ngoài tam giác; chân các đường vuông góc kẻ từ điểm ấy đến các cạnh đều nằm trên một đường thẳng đường thẳng đó gọi lầ đường thẳng sim sơn
:)>-:)>-:)>-:)|:)|
 
N

nhongocxit_9x

d.............dễ quá chứng minh ở câu c mất rồi góc H =K =1 V****************************
 
L

luvship

Cho tg ABC cân ( AB = AC) đáy BC = 6cm, Chiều cao AH =cm nột tiếp đường tròn (O) .
a) Tính độ dài đường kính AA' của (O).
b) Gọi B' là điểm đối xứng của B qua O, vẽ AM vuông góc CB'. Tứ giác AHCM là hình gì ?
c) Vẽ AK vuôg góc BB'. CM: 3 điểm H;K;M thẳng hàng.
d) CM : Tứ giác BHKA nội tiếp được đường trong.

a/ có nhiều cách tính: chẳng hạn
tính BH, AB rồi xét tam giác đồng dạng ABH và ABA' => ra được AA'
b/ AHCM là HCN:
có 2 góc 90 độ CM thêm góc [TEX]\{HCB'}[/TEX] =1V nữa.
= cách CM AA'//B'C
d/ TGNT: AKHB
[TEX]\{AKB}=[/TEX]1V(lí do...)
[TEX]\{AHB}=[/TEX]1V(nt...)
=> 2 góc= nhau
cùng nhìn AB
=> nt
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom