Toán 10 Đường trung tuyến

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
20
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tam giác ABC có trọng tâm G. Hai trung tuyến BM=6, CN=9 và [tex]\widehat{BGC}=120^{\circ}[/tex]. Tính AB
2/ Tam giác ABC có độ dài 3 trung tuyến lần lượt là 9;12;15. Tính diện tích tam giác ABC
3/ Cho tam giác ABC có AB=c, BC=a, CA=b. Nếu giữa a,b,c có liên hệ [tex]b^{2}+c^{2}=2a^{2}[/tex] thì độ dài đường trung tuyến xuất phát từ đỉnh A của tam giác tính theo A là
Giúp mình với nha, cảm ơn nhiều ạ!
@Sweetdream2202
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. BG=2/3BM=4; CG=2/3CN=6. theo định lý hàm cos, tính đc BC=[tex]2\sqrt{19}[/tex]
theo công thức tính đg trung tuyến, ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} 4BM^2=2(AB^2+BC^2)-AC^2\\ 4CN^2=2(AC^2+BC^2)-AB^2 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} 144=2(AB^2+76)-AC^2\\ 324=2(AC^2+76)-AB^2 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} AB^2=52\\ AC^2=112 \end{matrix}\right.[/tex]
2. cách làm tương tự, gọi 3 cạnh là 3 ẩn a, b, c. viết công thức 3 đg trung tuyến đc hệ 3 pt 3 ẩn.
3. [tex]m_a^2=\frac{2(b^2+c^2)-a^2}{4}=\frac{4a^2-a^2}{4}=\frac{3a^2}{4}=>m_a=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
 
Top Bottom