Toán Đường trung bình

huynhkienquoc

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2016
1
0
16
21

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
190.PNG
a) Gọi $M,N$ lần lượt là trung điểm $AB, AC$
$\implies HM =\dfrac{1}2AB = AM = BM$ và $KN = \dfrac{1}2AC = AN = CN$
Xét $\triangle{BHM}$ cân tại $M$, có $\angle{HMB} = 180^o- 2.\angle{MBH} = \angle{MBC}$
$\implies MH \parallel BC$
Tương tự $\implies NK \parallel BC$
Lại có $MN$ là đường trung bình trong $\triangle{ABC} \implies MN \parallel BC$
Theo tiên đề Ơ-clit thì $H, M, N, K$ thẳng hàng
$\implies HK \parallel BC$ hay $BCKH$ là hình thang

b) Để $BCKH$ là hình thang cân thì $\angle{HBC} = \angle{KCB}$
$\iff \angle{HBM} + \angle{ABC} = \angle{KCN} + \angle{ACB}$
$\iff \dfrac{1}2(180^o-\angle{ABC}) + \angle{ABC} = \dfrac{1}2(180^o - \angle{ACB}) + \angle{ACB}$
$\iff \angle{ABC} = \angle{ACB}$
$\iff \triangle{ABC}$ cân tại $A$
 
Top Bottom