Toán 9 đường tròn

nguyenphamhonganbienhoa

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2021
24
16
21
24
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính AB, lấy điểm C thuộc (O). Gọi I là trung điểm AC, D là giao điểm tia OI và tiếp tuyến (O) tại A.
a) CMR: DC là tiếp tuyến của (O) và DC2=DI.DO
b) tia phân giác của góc BAC cắt dây BC tại E và cắt (O) tại F.
CMR: FA.FE=FB2
Giúp em với em đang cần gấp ạ
E cảm ơn ạ
 
Last edited:

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Cho đường tròn (O) đường kính AB, lấy điểm C thuộc (O). Gọi I là trung điểm AC, D là giao điểm tia OI và tiếp tuyến (O) tại A.
a) CMR: DC là tiếp tuyến của (O) và DC2=DI.DO
b) tia phân giác của góc BAC cắt dây BC tại E và cắt (O) tại F.
CMR: FA.FE=FB2
Giúp em với em đang cần gấp ạ
E cảm ơn ạ
nguyenphamhonganbienhoa
a) +) [imath]I[/imath] là trung điểm của [imath]AC[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] cung [imath]AH[/imath] [imath]=[/imath] cung [imath]CH[/imath]
[imath]\Rightarrow \angle AOD=\angle COD[/imath]
+) Xét [imath]\Delta AOD[/imath] và [imath]\Delta COD[/imath]
[imath]DO[/imath] chung
[imath]\angle AOD=\angle COD[/imath]
[imath]AO=CO=R[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta AOD=\Delta COD[/imath]
[imath]\Rightarrow \angle OAD=\angle OCD[/imath]
mà [imath]\angle OAD=90^{0}[/imath] ( [imath]AD[/imath] là tiếp tuyến )
[imath]\Rightarrow \angle OCD=90^{0}[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] [imath]CD[/imath] là tiếp tuyến của [imath](O)[/imath].

b) +) Ta có: [imath]\angle CAF=\angle EBF[/imath] ( Cùng chắn cung [imath]CF[/imath])
Mà [imath]\angle CAF=\angle BAF[/imath] ( [imath]AF[/imath] là phân giác của [imath]\angle BAC)[/imath]
[imath]\Rightarrow \angle EBF=\angle BAF[/imath]
+) Xét [imath]\Delta FBE[/imath] và [imath]\Delta FAB[/imath]
[imath]\angle EBF=\angle BAF[/imath]
[imath]\angle F[/imath] chung
[imath]\Rightarrow \Delta FBE\sim \Delta FAB[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{FB}{FA}=\dfrac{FE}{FB}[/imath]
[imath]\Rightarrow FA.FE=FB^{2}[/imath]
1670069043668.png

Chúc bạn học tốt^^

Tham khảo thêm: [Tuyên chiến kì thi vào 10] Một số dạng hình đường tròn
 
Top Bottom