Toán 9 Đường tròn

nguyenhien82dh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2017
155
59
36
17
Phú Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn (O), đường kính AB. Từ A, B kẻ 2 tiếp tuyến Ax, By. Trên nửa đường tròn với Ax, By lấy M bất kỳ, tiếp tuyến với nửa đường tròn tại M, cắt Ax, By lần lượt tại C và D.
a) Chứng minh [tex]\widehat{COD}[/tex]vuông.
b) Chứng minh: AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính CD.
c) Gọi I là giao điểm của AD và BC. Chứng minh MI vuông góc với AB
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Cho nửa đường tròn (O), đường kính AB. Từ A, B kẻ 2 tiếp tuyến Ax, By. Trên nửa đường tròn với Ax, By lấy M bất kỳ, tiếp tuyến với nửa đường tròn tại M, cắt Ax, By lần lượt tại C và D.
a) Chứng minh [tex]\widehat{COD}[/tex]vuông.
b) Chứng minh: AB là tiếp tuyến của đường tròn đường kính CD.
c) Gọi I là giao điểm của AD và BC. Chứng minh MI vuông góc với AB
Ta có: AC=CM;MD=DB
Do AC// BD=>[tex]\frac{CI}{IB}=\frac{CA}{BD}=\frac{CM}{MD}.[/tex]=>[tex]\frac{IB}{CI}=\frac{MD}{CM}=>\frac{IB}{CI}+1=\frac{MD}{CM}+1=>\frac{CB}{CI}=\frac{CD}{CM}=>\frac{CI}{CB}=\frac{CM}{CD}[/tex].
Theo Ta- let đảo thì =>MI//DB. Mà DB vuông có AB nên MI vuông góc AB
 
Top Bottom