Toán 9 Đường tròn

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 5:
[tex]x^2+x+\sqrt{x^3-1}-2x\sqrt{x}=0[/tex]
<=> [tex](x-\sqrt{x})^2+\sqrt{x^3-1}=0[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=\sqrt{x} & \\x^3=1 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1[/tex]
Vậy...
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
18
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 4:
1.
a) [TEX]\widehat{HDA}=\widehat{DAE}=\widehat{AEH} = 90^0[/TEX]
=> ADHE là hình chữ nhật => [TEX]\widehat{DHE} = 90^0[/TEX] => tam giác DHE vuông tại H.
Bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác DHE là IH.
Áp dụng định lý Pytago: [TEX]BC^2=AB^2+AC^2 = 25[/TEX] =>[TEX] BC = 5[/TEX] ( cm )
Áp dụng hệ thức lượng: [TEX]AH = \frac{AB.AC}{BC} = \frac{12}{5}[/TEX] ( cm )
=> [TEX]HI = \frac{12}{5} : 2 = \frac{6}{5}[/TEX] ( cm )
b) [TEX]cos\widehat{ACH} = \frac{AC}{BC} = \frac{4}{5} [/TEX]
2.
Hướng dẫn: [TEX]\widehat{DEH} = \widehat{NEC}[/TEX]
=> [TEX]\widehat{DEN} = \widehat{HEC} = 90^0[/TEX]
=> NE vuông góc ED, mà NE là bán kính => DE là tiếp tuyến ( đpcm )
3. MI là đường trung bình tam giác ABH => MI // AB
IN là đường trung bình tam giác AHC => IN // AC
Mà AB vuông góc AC => MI vuông góc NI => tam giác MIN vuông tại I
=> I thuộc đường tròn đường kính MN
 
Top Bottom