Toán 9 đường tròn

chinhpham1505

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
224
236
86
17
Hà Nội
THCS Lê Ngọc Hân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn tâm O,đường kính AB. Một điểm M thuộc cung AB sao cho AM<MB. Gọi M' là điểm đối xứng với M qua AB và S là giao điểm của hai tia BM;M'A. Gọi P là chân đường vuông góc hạ từ S xuống AB
1:CM:4 điểm A,M,S,P cùng nằm trên một đường tròn
2:CM:Gọi S' là giao điểm hai tia MA<SP. CM:tam giác PS'M cân
3:CM: PM là tiếp tuyến của đường tròn tâm O
(em cần chứng minh câu 2,3)
 
Last edited by a moderator:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,468
1,116
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) Dễ chứng minh được [tex]PS=PS'[/tex].Tam giác SMS' vuông tại M có PS=PS' nên [tex]PS=PS'=PM\Rightarrow \Delta PMS'[/tex] cân
c) Dễ thấy: PMBS' nội tiếp nên [tex]\widehat{PMS'}=\widehat{PBS'}=\widehat{PBM}[/tex] [tex]\Rightarrow \widehat{PMS'}+\widehat{AMO}=\widehat{PBM}+\widehat{AMO}=90^o\Rightarrow PM\perp OM\Rightarrow[/tex] PM là tiếp tuyến
 
  • Like
Reactions: Quang8dxd
Top Bottom